Phe Cộng hòa Mỹ có thể phải trả giá cho một Trumpcare “chín ép”

Dự luật thay thế Obamacare đã được Hạ viện Mỹ thông qua nhưng vẫn vấp phải sự phản đối từ nội bộ đảng, giới y tế, bảo hiểm và bảo vệ người tiêu dùng.
>>Tổng thống Trump thành công bước đầu khi dỡ bỏ di sản Obama
>>"Kế hoạch B" của ông Trump sau Obamacare

Tổng thống Donald Trump tuyên bố việc Hạ viện Mỹ ngày 4/5 thông qua dự luật bãi bỏ và thay thế Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền của cựu Tổng thống Barack Obama (còn gọi là Obamacare) là một chiến thắng lập pháp quan trọng.

Vội vã thông qua Trumpcare có thể là sai lầm khiến phe Cộng hòa phải trả giá đắt. Ảnh: Shutter Stock.
Vội vã thông qua Trumpcare có thể là sai lầm khiến phe Cộng hòa phải trả giá đắt. Ảnh: Shutter Stock.

Tuy nhiên, dự luật này vẫn vấp phải sự chỉ trích không phải từ phe Dân chủ như lâu nay, mà từ chính các thành viên bảo thủ và trung dung trong Cộng hòa cũng như các Hội hưu trí Mỹ (AARP), Hiệp hội y tế Mỹ (AMA), Hiệp hội các bệnh viện Mỹ (AHA) và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng.

Giới quan sát cho rằng diễn biến này báo động cho phe Cộng hòa rằng họ có thể phải trả giá cho việc vội vã thông qua Đạo luật chăm sóc sức khỏe cho người Mỹ (AHCA, hay Trumpcare) bằng chính những chiếc ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Bất đồng nội bộ

Đã có 20 Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối dự thảo Trumpcare trong cuộc bỏ phiếu ngày 4/5. Đáng lưu ý, họ chủ yếu đại diện cho những khu vực lâu nay bất phân định nghiêng về đảng nào trong các cuộc bầu cử.

Trumpcare được hứa hẹn sẽ tạo ra những thay đổi to lớn đối với cách mà nhiều người Mỹ được hưởng bảo hiểm. Nhưng các nhân vật bảo thủ trong chính phe Cộng hòa cũng phàn nàn rằng thực tế dự luật này không có cải thiện nào đáng kể.

Lãnh đạo phe Cộng hòa thì vẫn bảo vệ Trumpcare bằng cách chỉ ra rằng nó sẽ chấm dứt yêu cầu không được sự ủng hộ lâu nay là buộc mọi người phải mua bảo hiểm, nếu không sẽ bị phạt. Nó cũng bãi bỏ thuế nhằm vào giới thượng lưu mà Obamacare áp đặt và cho phép các tiểu bang quyền quyết định nhiều hơn đối với kế hoạch chăm sóc sức khỏe của mình.

Nhưng họ lại nhắm mắt làm ngơ trước một vấn đề vô cùng lớn. Đó là chi phí chăm sóc sức khỏe ở Mỹ tăng nhanh hơn rất nhiều so với lạm phát trong vòng 30 năm qua, chiếm ngày càng nhiều phần trong chi tiêu của các gia đình.

Vấn đề này đã tồn tại rất lâu trước Obamacare và sẽ tiếp tục nếu Trumpcare được thông qua. Obamacare thực chất góp phần rất ít cho sự gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe nhưng việc chỉ trích liên tiếp đối với đạo luật này đã khiến những người chật vật để chi trả bảo hiểm tin rằng nó chính là nguyên nhân của mọi việc. Sai lầm của Obamacare, có chăng, là hứa hẹn bảo hiểm “hợp túi tiền” khi mà điều đó bất khả thi.

Bởi so với Obamacare, dự luật của phe Cộng hòa cũng không có biện pháp nào giải quyết vấn đề cơ bản của việc tăng chi phí chăm sóc sức khỏe do giá thành không rõ ràng, quá nhiều trung gian, sự lạm dụng của một số khách hàng và nhiều khâu thiếu hiệu quả khác.

Và giờ đây, ông Trump sẽ đối mặt với những chỉ trích tương tự khi Trumpcare được thông qua, thậm chí kể cả trước khi nó được thông qua.

Trumpcare “chín ép”

Bất chấp những cảnh báo từ các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm, lãnh đạo phe Cộng hòa vẫn thúc đẩy bỏ phiếu cho Trumpcare trước khi 2 ủy ban chủ chốt dự định bỏ phiếu cho văn bản này vào cuối tuần.

Lãnh đạo phe Cộng hòa cũng đã bắt tay với Nhà Trắng để thuyết phục một số nhân vật bảo thủ vẫn cho rằng dự luật này bảo lưu quá nhiều điểm từ luật hiện hành. Washington Post đưa tin Tổng thống Trump đã gặp lãnh đạo 5 nhóm bảo thủ hoài nghi vào đêm trước khi Hạ viện bỏ phiếu cho dự luật này.

Phe Cộng hòa tìm cách thông qua dự luật thay thế Obamacare với tốc độ chóng mặt trong khi thiếu những nỗ lực làm việc trước với các nhóm lợi ích và các phe phái chính trị. Các nhà lãnh đạo phe Cộng hòa cũng không cho thấy họ có thể làm gì nhiều hơn là một vài thay đổi nhỏ đối với kế hoạch này.

“Điều chúng ta đang thấy hiện nay là triển vọng chính trị cho việc bãi bỏ Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) cũng khó khăn như nỗ lực thông qua cải cách về chăm sóc sức khỏe quốc gia.” - ông Lary Jacobs, giáo sư khoa học chính trị Đại học Minnesota, nhận định.

Bệnh viện, bệnh nhân và nhà bảo hiểm lên tiếng

Tác động của Trumpcare là vô cùng rộng, không chỉ với hàng triệu người không được chi trả bảo hiểm nữa vì viện trợ y tế bị cắt giảm sâu hoặc không thể trang trải chi phí bảo hiểm trên thị trường nữa. Các tiểu bang được phép bỏ qua việc cung cấp một số lợi ích nhất định và vì thế, các nhà tuyển dụng lớn hay nhỏ đều có thể rút bớt bảo hiểm cho nhân viên, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ có thể bỏ luôn chi phí bảo hiểm mà không bị phạt.

Trong bối cảnh hàng triệu người có thể không được chi trả bảo hiểm nữa, ngành y tế và các nhóm đại diện cho người tiêu dùng bất ngờ đoàn kết với các hãng bảo hiểm, vốn dựa vào viện trợ y tế (Medicaid và Medicare), lên tiếng phản đối Trumpcare.

Ngay sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Trumpcare, 2 nghiệp đoàn bảo hiểm lớn của Mỹ đã kêu gọi các nghị sỹ tăng thuế để giúp người dân chi trả bảo hiểm, hỗ trợ những người già, những người sống ở vùng giá cả sinh hoạt cao hay có thu nhập thấp.

“Chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo AHCA (Trumpcare) vì nhận thấy trước rằng chi trả bảo hiểm y tế sẽ giảm và những tác hại nó có thể mang lại cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương”, bác sỹ James L. Madara, người đứng đầu Hiệp hội y tế Mỹ, viết trong lá thư gửi các lãnh đạo phe Cộng hòa.

CEO của Hiệp hội các bệnh viện Mỹ, Richard Pollack, cũng chia sẻ quan ngại này, cho rằng việc tái cấu trúc chương trình viện trợ y tế (Medicaid) bằng cách biến nó từ một chương trình hưởng phúc lợi sang chương trình trợ cấp dựa trên phân bổ đầu người sẽ có tác động làm giảm đáng kể việc cung cấp dịch vụ cho những đối tượng dễ bị tổn thương.

Giới quan sát cho rằng, dự thảo Trumpcare khó có thể qua được cửa ải tiếp theo ở Thượng viện nếu giữ nguyên hiện trạng./.

Theo Diệu Hương/VOV.VN

MỚI NHẤT
Quân đội Nga rầm rộ luyện tập duyệt binh Ngày Chiến thắng
Quân đội Nga rầm rộ luyện tập duyệt binh Ngày Chiến thắng

(Dân trí) - 2 ngày trước khi diễn ra lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng phát-xít tại Quảng trường Đỏ, hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm khí tài quân sự Nga vẫn đang mải miết luyện tập trong những đợt tổng duyệt cuối cùng để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại của đất nước vào ngày 9/5 tới.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:27

Nhiều người Việt cũng dính trò lừa đảo đa cấp ở Malaysia
Nhiều người Việt cũng dính trò lừa đảo đa cấp ở Malaysia

Cuối tháng Tư, nhà sáng lập JJPTR Johnson Lee xuất hiện trong một đoạn video lan truyền trên mạng, tuyên bố tin tặc tấn công sàn giao dịch trên mạng của JJPTR làm “thất thoát” trên 500 triệu ringgit của các nhà đầu tư.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:15

Anh, Pháp, Nhật, Mỹ rầm rộ diễn tập hải quân gần Biển Đông
Anh, Pháp, Nhật, Mỹ rầm rộ diễn tập hải quân gần Biển Đông

Theo ghi nhận của Reuters, cuộc thao dượt chung của 4 cường quốc sẽ diễn ra gần đảo Guam, trong đó hải quân tập dượt đổ bộ lên đảo quanh khu vực cách thủ đô Tokyo của Nhật Bản khoàng 2.500 km về phía Nam.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:00

Ai sẽ chiến thắng bầu cử tổng thống Pháp?
Ai sẽ chiến thắng bầu cử tổng thống Pháp?

(Dân trí) - Lời giải cho câu hỏi “Ai sẽ là chủ nhân mới của điện Elysee?” sẽ có vào hôm nay, khi các cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy ứng viên trung dung Emmanuel Macron dẫn trước khá xa đối thủ cực hữu Marine Le Pen.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:40

Chữ ký tiết lộ về con người của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump
Chữ ký tiết lộ về con người của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump được cho là người sống nội tâm nhưng là người có tư duy nhanh và dứt khoát, theo đánh giá của chuyên gia dựa vào chữ ký của bà chủ Nhà Trắng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:22

Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thả 2 ngư dân bị bắt
Trung Quốc yêu cầu Đài Loan thả 2 ngư dân bị bắt

(Dân trí) - Trung Quốc đại lục đã lên tiếng yêu cầu Đài Loan thả các ngư dân bị bắt sau khi tàu đánh cá của những người này bị lực lượng tuần duyên Đài Loan bắn cảnh cáo rồi bắt giữ do cáo buộc xâm phạm vùng biển vào sáng 6/5.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:51

Tổng thống Pháp tuyên bố đáp trả các cuộc tấn công mạng chi phối bầu cử
Tổng thống Pháp tuyên bố đáp trả các cuộc tấn công mạng chi phối bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 6/5 tuyên bố sẽ đáp trả vụ tấn công mạng nhằm vào nhóm tranh cử của ứng viên tổng thống tiềm năng Emmanuel Macron khi thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đang tới rất gần.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:57

Triều Tiên dọa biến Nhà Trắng thành tro tàn
Triều Tiên dọa biến Nhà Trắng thành tro tàn

(Dân trí) - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 6/5 đã đưa ra cảnh báo nhằm vào Mỹ trước hàng loạt động thái của Washington ở bán đảo Triều Tiên.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:27

“Chim sắt” đắt đỏ F-35B lắp ráp tại Italia lần đầu ra mắt
“Chim sắt” đắt đỏ F-35B lắp ráp tại Italia lần đầu ra mắt

(Dân trí) - Một đơn vị sản xuất của quân đội Italia đã cho ra mắt chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35B đầu tiên được lắp ráp bên ngoài nước Mỹ. F-35B là máy bay có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:40

Trung Quốc đòi Mỹ cách chức tư lệnh để gây sức ép với Triều Tiên
Trung Quốc đòi Mỹ cách chức tư lệnh để gây sức ép với Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã hối thúc Mỹ sa thải Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris, đổi lại Bắc Kinh sẽ tăng cường sức ép với Triều Tiên, báo Kyodo của Nhật dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm nay 6/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:15

Kịch bản của Hillary có lặp lại với Macron?
Kịch bản của Hillary có lặp lại với Macron?

Ứng viên cực hữu Marine Le Pen hôm 5/5 tin rằng bà có thể giành được một chiến thắng bất ngờ trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, trong khi đối thủ Emmanuel Macron trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:00

Macau - mắt xích ngầm kết nối Triều Tiên với thế giới
Macau - mắt xích ngầm kết nối Triều Tiên với thế giới

(Dân trí) - Vụ ám sát ông Kim Jong-nam đã khiến mọi người chú ý tới mối liên hệ giữa Triều Tiên và thành phố Macau nơi ông từng sinh sống. Từ lâu, Macau được cho mắt xích ngầm kết nối một đất nước Triều Tiên khép kín và đầy bí ẩn với thế giới bên ngoài.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga lập vùng cấm bay ở Syria, Mỹ phản pháo
Nga lập vùng cấm bay ở Syria, Mỹ phản pháo

(Dân trí) - Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria sau khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí lập “vùng an toàn”, cấm bay đối với các máy bay của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:42

Triều Tiên nói tập trận chung Mỹ - Hàn “mạo hiểm chưa từng có”
Triều Tiên nói tập trận chung Mỹ - Hàn “mạo hiểm chưa từng có”

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 6/5 đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung mới nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là các động thái “ghê tởm và mạo hiểm chưa từng có” trong vài thập niên gần đây.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:25

[Infographics] Sự thăng tiến ngoạn mục của Emmanuel Macron
[Infographics] Sự thăng tiến ngoạn mục của Emmanuel Macron

Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron theo đường lối trung dung đang nới rộng khoảng cách với đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:00

Những góc ảnh mới lạ về cuộc sống bình dị tại thủ đô Triều Tiên
Những góc ảnh mới lạ về cuộc sống bình dị tại thủ đô Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào năm 2014, một phóng viên ảnh Canada đã ghi lại những khoảnh khắc chân thực về cuộc sống bình dị tại một đất nước mà ông gọi là “ẩn số với toàn thế giới”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:44

Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk
Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk

Sau khi Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk, Nga liên tiếp điều những chiến hạm với sức mạnh công thủ cực mạnh đến Địa Trung Hải.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:00

Hàn Quốc đứng trước bước ngoặt chính trị lớn
Hàn Quốc đứng trước bước ngoặt chính trị lớn

Đối với những người dân Hàn Quốc đang phải sống trong một bầu không khí căng thẳng đối với Triều Tiên, lá phiếu bầu của họ trong kỳ bầu cử Tổng thống tổ chức vào thứ Ba tuần tới chắc chắn sẽ dựa vào kế hoạch của mỗi ứng viên trong việc đối phó với chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:00

Cận cảnh thành phố ngầm tránh thảm họa hạt nhân của Anh
Cận cảnh thành phố ngầm tránh thảm họa hạt nhân của Anh

(Dân trí) - Một thành phố ngầm khá kiên cố đã được xây dựng dưới lòng đất từ thời Chiến tranh Lạnh để bảo vệ các thành viên chính phủ và Hoàng gia Anh trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, song chưa bao giờ được sử dụng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:44

Ông Obama có thể bị cắt giảm lương hưu vì thu nhập quá cao
Ông Obama có thể bị cắt giảm lương hưu vì thu nhập quá cao

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ có thể sẽ quyết định cắt giảm lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi ông nhận lời đề nghị phát biểu tại phố Wall với thù lao 400.000 USD, Telegraph cho biết.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:19

Cáo buộc Syria có vũ khí hóa học, Mỹ quyết hạ Assad?
Cáo buộc Syria có vũ khí hóa học, Mỹ quyết hạ Assad?

Mỹ và đồng minh không thể thực hiện được kịch bản Iraq.2 tại Syria, nhưng việc Washington muốn đưa Assad trở thành một Saddam.2 thì sao?

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:00

Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ thứ hai "quay lưng" với ông Trump
Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ thứ hai "quay lưng" với ông Trump

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mark Green, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định cho chức Bộ trưởng Lục quân Mỹ, đã xin rút lui hôm qua 5/5. Ông cũng là ứng cử viên thứ hai của vị trí này “quay lưng” với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:10

Mỹ mượn cớ Triều Tiên để phong tỏa cảng Nga
Mỹ mượn cớ Triều Tiên để phong tỏa cảng Nga

Giới chức Nga tố cáo, Mỹ đang mượn lí do trừng phạt Triều Tiên để kiểm soát, phong tỏa các hải cảng của Nga ở vùng Viễn Đông.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:00

Thủ tướng Canada gây sốt vì đi tất “cọc cạch” khi tiếp lãnh đạo thế giới
Thủ tướng Canada gây sốt vì đi tất “cọc cạch” khi tiếp lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội sau khi ông đi đôi tất khác màu, hoa văn sặc sỡ trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Ireland hồi tuần này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:31