Phe Cộng hòa đòi ông Biden kiểm tra nhận thức

(Dân trí) - Ít nhất 14 nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ, trong đó có cựu bác sĩ Nhà Trắng, đã viết thư kêu gọi Tổng thống Joe Biden thực hiện bài kiểm tra nhận thức để chứng minh khả năng lãnh đạo của mình.

Phe Cộng hòa đòi ông Biden kiểm tra nhận thức - 1

Ông Joe Biden là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi nhậm chức (Ảnh: Reuters).

Theo báo The Hill, nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Ronny Jackson, bác sĩ Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đã viết một bức thư gửi cho Tổng thống Joe Biden đề nghị chủ nhân Nhà Trắng thực hiện bài kiểm tra nhận thức. Bức thư còn có chữ ký của 13 nghị sĩ Cộng hòa khác và cũng được gửi cho bác sĩ riêng của Tổng thống Biden - ông Kevin O'Connor và cố vấn y tế của Tổng thống - ông Anthony Fauci.

"Gửi Tổng thống Biden. Chúng tôi viết thư để bày tỏ lo ngại về năng lực nhận thức hiện tại của ngài", bức thư viết. Các nghị sĩ cũng bày tỏ: "Người Mỹ tin tưởng vào Tổng thống của mình. Họ xứng đáng được biết liệu Tổng thống có khả năng đảm nhiệm vai trò của một nguyên thủ, một tổng tư lệnh hay không. Họ xứng đáng có được sự minh bạch hoàn toàn về năng lực nhận thức của người lãnh đạo cao nhất mà họ đã bầu ra".

Các nghị sĩ Cộng hòa nói trong thư rằng, "sự sa sút tinh thần và chứng hay quên" của ông Biden đã trở nên rõ ràng hơn trong 18 tháng qua. Họ lấy ví dụ khi ông Biden dường như không nhớ tên Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng 3 năm nay. Họ cũng đề cập đến việc cựu Tổng thống Trump đã vượt qua xuất sắc bài kiểm tra đánh giá nhận thức khi đương nhiệm và kêu gọi ông Biden làm theo gương của người tiền nhiệm.

Ông Biden, 78 tuổi, là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi nhậm chức. Nhiều người tỏ ra lo ngại về tình hình sức khỏe của ông đặc biệt sau một số sự cố như vấp ngã vài lần khi bước thang lên chuyên cơ Không Lực Một, quên tên của trợ lý hay nhớ nhầm tên gói cứu trợ của chính phủ.

Đây không phải lần đầu tiên các nghị sĩ của đảng Cộng hòa đặt ra hoài nghi về năng lực nhận thức của ông Biden. Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng nói rằng ông Biden không đủ năng lực sức khỏe và trí não để đảm nhiệm vai trò điều hành đất nước.

Trước khi trở thành nghị sĩ, ông Jackson từng là bác sĩ riêng của cả cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Jackson chưa từng điều trị hay đánh giá sức khỏe của ông Biden, nhưng bắt đầu công kích năng lực nhận thức của ông Biden kể từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm ngoái.

Năm 2018, trước các câu hỏi của phóng viên xoáy vào vấn đề khả năng nhận thức của ông Trump, bác sĩ Jackson cho biết Tổng thống đã đạt được 30/30 điểm theo bài thẩm định nhận thức Montreal - một tiêu chuẩn kiểm tra năng lực nhận thức dành cho việc phát hiện các trục trặc nhận thức và bệnh Alzheimer. "Ông ấy có gen vô cùng tốt và đó là cách Chúa đã tạo ra ông ấy", ông Jackson thời điểm đó nói.

Bài liên quan