Ông Biden quên tên Đại suy thoái, nhầm gói kích thích kinh tế

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden có vẻ như không nhớ tên cuộc Đại suy thoái kinh tế, trong khi nhầm lẫn gói kích thích kinh tế do chính ông từng giám sát.

Ông Biden quên tên Đại suy thoái, nhầm gói kích thích kinh tế - 1

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Theo Newsweek, phát biểu tại một cuộc mít-tinh trực tuyến của Amalgamated Transit Union (ATU), một tổ chức công đoàn của người lao động ở Mỹ và Canada với hơn 200.00 thành viên, ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden đã nói về Đạo luật cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES), dự thảo gói kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được đưa ra hồi tháng 3.

"Vì ATU đang làm việc với Hạ viện, các bạn có thể làm việc chăm chỉ để thấy 25 nghìn tỷ USD hỗ trợ bao gồm trong đạo luật được gọi là CARES. Nhưng tôi cho rằng, đó là chưa đủ”, ông Biden nói. Cựu phó tổng thống Mỹ nói thêm: “Hàng chục nghìn lao động trong ngành vận tải đã mất việc. Suốt nhiều tháng qua tôi kêu gọi thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát cần đẩy nhanh thông qua một gói kích thích kinh tế khác, tránh việc cắt giảm chi tiêu mạnh khiến cuộc khủng hoảng này tồi tệ hơn nữa”.

Tuy nhiên, khi ông Biden so sánh tình hình hiện tại với cuộc Đại suy thoái toàn cầu từ năm 2007 đến 2009, ông dường như quên mất tên cuộc khủng hoảng này và không nhớ quy mô gói kích thích kinh tế ông từng phụ trách khi còn làm “phó tướng” của cựu Tổng thống Barack Obama.

“Các bạn có thể nhớ lại, khi chúng ta trải qua cuộc khủng hoảng Đại …, ừm, ừm, cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, tôi và ông Barack khi đó nhận nhiệm sở và kế thừa cuộc suy thoái đó từ chính quyền cựu Tổng thống Bush, tôi được giao nhiệm vụ quản lý đạo luật về phục hồi kinh tế trị giá 80 tỷ USD. Xin lỗi, 800 tỷ USD”, ông Biden bối rối.

Ông nhấn mạnh: “Điều đầu tiên tôi có thể làm khi đó là chuyển hơn 140 tỷ USD cho các bang và địa phương để họ không sa thải các nhân viên trong ngành giao thông, không sa thải nhân viên cứu hỏa, không sa thải cảnh sát”.

Cuối bài phát biểu, ông cảm ơn ATU vì là một trong những tổ chức công đoàn đầu tiên ủng hộ ông hồi năm ngoái.

Ông Biden, 77 tuổi, đang chiếm lợi thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông luôn dẫn trước ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Cách biệt này thậm chí còn mở rộng hơn nữa sau khi ông Trump mắc Covid-19 - một diễn biến bị coi là bất lợi cho chiến dịch tranh cử của ông khi nhiều người chỉ trích cách ông ứng phó đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, ông Trump không ít lần công kích vị cựu phó tổng thống Dân chủ, cho rằng ông không đủ năng lực cả về thể chất lẫn tinh thần để điều hành chính phủ. Cũng theo các cuộc thăm dò, cử tri Mỹ dường như đánh giá cao khả năng điều hành kinh tế của ông Trump hơn ông Biden.

Tin liên quan
Đọc thêm