Ông Trump giành 213 phiếu đại cử tri, ông Biden giành 238 phiếu

(Dân trí) - Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đang bám đuổi nhau rất kịch tính về số phiếu đại cử tri trong bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Ứng viên nào giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ chiến thắng.

Chiến dịch của ông Trump lập "phòng chiến tranh" theo dõi bầu cử

Giám đốc truyền thông cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, Tim Murtaugh, cho biết họ đã lập ra "phòng chiến tranh" ở Văn phòng điều hành Eisenhower cạnh Nhà Trắng để theo dõi các diễn biến bầu cử. Ông Murtaugh nhấn mạnh, “phòng chiến tranh” này được lập nên bằng ngân sách riêng của chiến dịch.

Nguồn thạo tin trước đó cho biết, chiến dịch của ông Trump lập 2 "phòng chiến tranh"ở Nhà Trắng vào đêm bầu cử, gồm 1 phòng ở tòa Eisenhower và 1 phòng nhỏ hơn bên trong Nhà Trắng.

Ông Trump chưa nghĩ đến phát biểu chiến thắng hay thừa nhận thất bại

Ông Trump giành 213 phiếu đại cử tri, ông Biden giành 238 phiếu - 1
Ông Trump thăm trụ sở Ủy ban Cộng hòa Quốc gia ở Virginia trong ngày bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu khi thăm trụ sở Ủy ban Cộng hòa quốc gia tại Virginia trong ngày bầu cử, ông Trump nói: "Tôi vẫn chưa nghĩ đến phát biểu thừa nhận thất bại hay phát biểu chiến thắng. Hy vọng chúng tôi sẽ chỉ làm 1 trong 2 điều này. Quý bị biết đó, chiến thắng thì dễ dàng còn thất bại chưa bao giờ dễ dàng".

Ông cũng tin tưởng rằng đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế tại các bang chiến trường. "Chúng tôi vừa trở về. Chúng tôi đã có các cuộc vận động phi thường, khoảng thời gian phi thường. Tôi nghe nói chúng tôi đang làm rất tốt ở Arizona. Chúng tôi cũng đang thể hiện rất tốt ở Texas. Tôi tin chúng tôi sẽ có một đêm tuyệt vời, quan trọng hơn chúng tôi sẽ có thêm 4 năm tuyệt vời nữa", ông Trump nói.

Joe Biden vận động giờ chót

Ông Trump giành 213 phiếu đại cử tri, ông Biden giành 238 phiếu - 2
Ứng viên Joe Biden tiếp tục vận động tranh cử giờ chót ở thành phố Philadelphia, Pennsylvania (Ảnh: Reuters)

Ứng viên Joe Biden tiếp tục vận động tranh cử giờ chót ở thành phố Philadelphia, Pennsylvania trước khi trở lại quê nhà Delaware để theo dõi kết quả vào đêm bầu cử.

Phát biểu với phóng viên, ông Biden nói, ông không muốn đưa ra bất cứ dự đoán nào về kết quả bầu cử. Ông cũng kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ mình. "Chúng ta lựa chọn hy vọng thay vì sợ hãi, lựa chọn sự thật thay vì giả dối, lựa chọn khoa học thay vì viễn tưởng. Nếu các bạn bỏ phiếu cho tôi, tôi sẽ trở thành một tổng thống Mỹ thực sự. Sẽ không còn bang xanh, bang đỏ, chỉ đơn giản là nước Mỹ".

Nhà Clinton bỏ phiếu cho Joe Biden

Ông Trump giành 213 phiếu đại cử tri, ông Biden giành 238 phiếu - 3

Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton (Ảnh: Twwitter)

Trên tài khoản Twitter, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết: "Tôi và Hillary vừa vinh dự bỏ phiếu cho ông Joe Biden và Kamala Harris. Họ sẽ làm việc không mệt mỏi để hàn gắn sự chia rẽ của chúng ta, xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta. Nếu chưa, các bạn hãy đi bỏ phiếu ngay hôm nay".

Bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào một trong những thời khắc quan trọng khi các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc sẽ đóng cửa trong vài giờ tới để bắt đầu kiểm phiếu và dần dần công bố kết quả cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Theo ghi nhận của Guardian, ngày bầu cử về cơ bản diễn ra khá suôn sẻ ở các bang. Số cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay được dự đoán sẽ lập kỷ lục. Trước ngày bầu cử, ước tính hơn 100 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, trong đó hơn 64 triệu người bỏ phiếu qua thư, hơn 35 triệu người bỏ phiếu trực tiếp.

Các khảo sát công bố trong ngày bầu cử cho thấy ứng viên Joe Biden tiếp tục chiếm ưu thế, trong khi cuộc đua tại các bang chiến trường rất sít sao.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm