Ông Biden nói sẽ không phản ứng nếu ông Trump tuyên bố chiến thắng sớm

Dân trí

Ứng viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden nói rằng ông không có trách nhiệm phản ứng nếu Tổng thống Donald Trump tuyên bố chiến thắng sớm, và nhấn mạnh kết quả cuối cùng do lá phiếu của cử tri quyết định.

Ông Biden nói sẽ không phản ứng nếu ông Trump tuyên bố chiến thắng sớm - 1

Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, trả lời phỏng vấn báo chí tại quê nhà ở Delaware ngày 3/11, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden cho biết, ông không chắc chắn liệu kết quả bầu cử có rõ ràng vào cuối ngày bầu cử hay không, cũng như không chắc chắn có phát biểu với người ủng hộ vào đêm bầu cử hay không.

“Vẫn còn nhiều việc đang diễn ra. Chúng ta cứ chờ xem. Nếu có gì cần nói vào đêm nay, tôi sẽ nói. Nếu không tôi sẽ chờ đến khi kết quả kiểm phiếu được công bố vào ngày hôm sau”, ông Biden cho biết.

Trả lời câu hỏi liệu ông sẽ phản ứng thế nào nếu Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng trước khi kết quả rõ ràng, ông Biden nói, ông cảm thấy không có trách nhiệm phản ứng trong tình huống này. “Nó còn phụ thuộc vào việc ông ấy nói gì, như thế nào. Tổng thống không thể quyết định kiểm phiếu hay không kiểm phiếu, cử tri mới ”, ông Biden nói thêm.

Khi được hỏi liệu ông có tin đang trên đà chiến thắng hay không, ông Biden nói ông không muốn đưa ra bất cứ dự đoán nào về kết quả bầu cử, nhưng ông hy vọng cử tri Dân chủ sẽ bỏ phiếu áp đảo ở những bang chủ chốt.

“Nếu Florida ủng hộ, tôi sẽ chiến thắng, cuộc đua coi như chấm dứt. Nếu Florida không nghiêng về tôi, những bang khác sẽ nghiêng về tôi, chúng tôi sẽ tái lập bức tường xanh (ám chỉ làn sóng ủng hộ đảng Dân chủ)”, ông Biden nói.

Ông Biden dự kiến sẽ theo dõi kết quả bầu cử cùng gia đình tại quê nhà sau khi kết thúc chiến dịch vận động tranh cử. Quản lý chiến dịch tranh cử Jen O'Malley Dillon cho biết với các phóng viên rằng, ông Biden sẽ có bài phát biểu trong đêm bầu cử bất chấp kết quả ra sao.

Về phía ông Trump, ông cùng với gia đình và các trợ lý sẽ theo dõi bầu cử tại cánh Đông của Nhà Trắng. Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, Tổng thống Trump sẽ gửi thông điệp đến cử tri vào đêm bầu cử bằng hình thức này hoặc hình thức kia. Bà Farah cũng nhấn mạnh, Tổng thống Trump sẽ không tuyên bố chiến thắng cho đến khi kết quả rõ ràng.

Bầu cử tổng thống Mỹ đang bước vào những giờ cuối cùng, các điểm bỏ phiếu chuẩn bị đóng cửa hàng loạt để bắt đầu kiểm phiếu và công bố kết quả. Hiện nhiều điểm bỏ phiếu ở bang Indiana và Kentucky đã đóng cửa, đây là hai bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.

Thông thường, về cơ bản đã có thể biết ai là người chiến thắng vào đêm bầu cử, tuy nhiên năm nay do lượng cử tri bỏ phiếu qua thư lớn, lượng cử tri bỏ phiếu nói chung cũng trên đà đạt kỷ lục hơn 1 thế kỷ có thể khiến quá trình kiểm phiếu lâu hơn.

Theo khảo sát của New York Times, ông Biden hiện dẫn trước ông Trump ở 4 bang chủ chốt gồm Pennsylvania, Florida, Arizona và Wisconsin. Mặc dù vậy, trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump tự tin sẽ giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri.

Minh Phương
Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất