Thứ hai, 08/03/2010 - 07:05

Phát ngôn viên người Mỹ của al-Qaeda bị bắt

Dân trí

Giới chức an ninh Pakistan cho hay, phát ngôn viên người Mỹ của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị bắt ở Karachi vào ngày hôm qua.

Phát ngôn viên người Mỹ của al-Qaeda bị bắt - 1
Adam Gadahn
 
Adam Gadahn đã xuất hiện trong rất nhiều cuốn băng video của al-Qaeda trong ít nhất 6 năm qua để khuyến khích phong trào thánh chiến bạo lực.

 

Cuốn băng gần đây nhất của tên này được tung ra vào hôm qua, chủ nhật, đúng vào ngày hắn bị bắt. Trong cuốn băng Adam Gadahn kêu gọi những người Mỹ theo đạo Hồi hãy tấn công chính đất nước họ.

 

Năm 2006 hắn bị buộc tội phản quốc ở Mỹ và được biết một phần thưởng đã được đưa ra cho các thông tin dẫn đến bắt giữ tên này.

 

Adam Gadahn là người Mỹ đầu tiên bị buộc tội phản quốc trong hơn 50 năm qua.

 

Theo các nhà phân tích, Adam Gadahn là một trong những gương mặt quen thuộc nhất của mạng lưới khủng bố al-Qaeda sau Osama bin Laden. Hắn thường xuyên xuất hiện trong các cuốn băng video, khuyến khích tấn công các mục tiêu phương Tây.

 

Trong đoạn băng gần đây nhất, hắn có bài phát biểu kéo dài 25 phút, ca ngợi thiếu tá quân đội Mỹ Nidal Malik Hasan, người đã bị buộc tội giết 13 người trong vụ thảm sát kinh hoàng ở căn cứ quân sự lớn nhất Mỹ, căn cứ Fort Hood, tại Texas, năm 2009.

 

Tên này cũng chính là người xuất hiện trong cuốn băng 1 năm sau vụ đánh bom khủng bố các tàu điện ngầm và xe buýt ở London ngày 7/7/2005.

 

Adam Gadahn cải sang đạo Hồi từ khi còn nhỏ ở California. Theo FBI, hắn chuyển tới Pakistan năm 1998. Hắn được tin là đã tham gia trại huấn luyện của al-Qaeda trong suốt 6 năm sau đó.

 

Việc bắt giữ Adam Gadahn được coi là một thắng lợi lớn tiếp theo của lực lượng an ninh Pakistan. Trong mấy tuần gần đây Pakistan đã bắt giữ rất nhiều thủ lĩnh cấp cao của Taliban ở Afghanistan.

 

Phan Anh

Theo BBC