Phát hiện trở lại tín hiệu nghi của hộp đen MH370

(Dân trí) - Giữa lúc xuất hiện lo ngại hộp đen của chuyến bay MH370 đã hết pin sau khi không còn bắt được tín hiệu, một tàu của Úc trong chiều và tối qua (8/4) đã hai lần thu được tín hiệu nghi của hộp đen. Khu vực máy bay lao xuống đã được thu hẹp.

Thông tin được ông Angus Houston, chỉ huy lực lượng quốc tế tìm kiếm MH370 công bố. Theo đó các đội tìm kiếm đã thu lại được những tín hiệu xung điện phù hợp với hộp đen máy bay.

Khu vực tô vàng là vùng dự kiến tìm kiếm trong ngày 9/4
Khu vực tô vàng là vùng dự kiến tìm kiếm trong ngày 9/4

Trong chiều và tối qua, một tàu của Úc đã hai lần ghi nhận những tín hiệu này.

Các tín hiệu thu được trước đó cũng được các chuyên gia phân tích sâu hơn và kết luận chúng “đến từ một thiết bị điện tử cụ thể”, ông Houston nói.

Trước đó, hôm 8/3 chuyến bay MH370 đã mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 người sau khi mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu.

“Tín hiệu rõ ràng”

Tàu Ocean Shield của hải quân Úc đã kéo một thiết bị định vị bộ phát tín hiệu ping, để dò tìm các tín hiệu phát đi từ hộp đen máy bay, tại vùng biển phía Tây thành phố Perth của Úc.

Các chấm đỏ là vị trí thu được tín hiệu xung điện nghi của hộp đen
Các chấm đỏ là vị trí thu được tín hiệu xung điện nghi của hộp đen

Trong cuối tuần vừa qua, tàu đã hai lần thu được các tín hiệu. Đến hôm qua, một lần nữa tàu này lại thu được tín hiệu, lần đầu trong thời gian 5 phút 32 giây còn lần sau đó kéo dài khoảng 7 phút.

Các tín hiệu được ghi nhận vào lúc 16 giờ 27 phút và sau đó lúc 22 giờ 17 phút giờ địa phương.

“Ocean Shield đến nay đã phát hiện tổng cộng 4 lần phát tín hiệu ở cùng một khu vực rộng lớn”, ông Houston cho biết. “Các tín hiệu ngày hôm qua sẽ hỗ trợ việc khoanh vùng một khu vực hẹp hơn, dễ thực hiện tìm kiếm dưới đáy biển hơn.

Tôi tin rằng chúng ta đang tìm kiếm ở đúng vùng biển nhưng sẽ cần phải nhìn thấy mảnh vỡ của máy bay trước khi có thể xác nhận một cách chắc chắn rằng đây chính là nơi đáp xuống cuối cùng của MH370”, vị cựu tư lệnh không quân Úc tuyên bố.

Công việc rà soát khu vực tìm kiếm sẽ được tiếp tục trước khi một tàu lặn được đưa xuống.

Ông cho biết thêm rằng, một khi thiết bị lặn được triển khai, hy vọng rằng “trong vòng vài ngày sẽ tìm thấy mảnh vỡ máy bay”.

Các chuyên gia tại Trung tâm phân tích âm thanh hỗn hợp Úc đã phân tích 2 tín hiệu đầu tiên thu được hồi cuối tuần, vị quan chức này cho biết. Phân tích của họ chỉ ra rằng một “tín hiệu ổn định, rõ ràng và riêng biệt” đã được phát hiện. Các chuyên gia do đó đã đánh giá rằng đây không phải tín hiệu có nguồn gốc tự nhiên, và có khả năng từ một thiết bị điện tử cụ thể.

“Họ tin rằng các tín hiệu phù hợp với các đặc điểm và mô tả của một bộ ghi hành trình chuyến bay”, Houston xác nhận.

Thanh Tùng
Theo BBC, AFP

Đọc thêm
Đang được quan tâm