Phát hiện loài khủng long một ngón tay

(Dân trí) - Hóa thạch của loài khủng long chỉ có một ngón tay trên mỗi bàn tay, với một móng vuốt lớn, đã được phát hiện ở Trung Quốc.

 
Phát hiện loài khủng long một ngón tay - 1
Mô phỏng loài khủng long một ngón tay.

Một phần xương của loài khủng long có tên khoa học là Linhenykus monodactylus, sống cách đây từ 75-84 triệu năm, được tìm thấy trong một khối đá chứa nhiều hóa thạch gần thành phố Linhe, thuộc khu Nội Mông.

Khủng long Linhenykus cao khoảng 61cm và trọng lượng tương đương một con vẹt lớn. Linhenykus thuộc họ khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra Linhenykus có một đặc điểm nổi bật chưa từng thấy ở bất kỳ họ khủng long ăn thịt nào là 2 bàn tay mỗi bàn chỉ có một ngón, với mỗi ngón có một móng vuốt lớn.

Các nhà khoa học tin rằng khủng long Linhenykus có thể đã sử dụng những ngón tay có móng vuốt để đào bới côn trùng.

Michael Pittman, một nhà nghiên cứu từ Đại học London (Anh), cho biết: “Khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân ban đầu có 5 ngón tay nhưng sau đó tiến hóa chỉ còn 3 ngón.

Một số loài khủng long đặc biệt chỉ có 2 ngón tay nhưng việc loài Linhenykus chỉ có một ngón tay đã chứng tỏ khủng long ăn thịt đi bằng 2 chân thay đổi nhiều và phức tạp như thế nào”.

Các chuyên gia cho rằng khủng long Linhenykus sống cùng và có liên quan chặt chẽ với những loài khủng long 2 ăn thịt đi bằng 2 chân kích cỡ tương đương, cũng như khủng long có đuôi, loài khủng long có sừng, các loài động vật có vú nhỏ và thằn lằn.

An Bình
Theo AFP