1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện hố chôn tập thể 150 người ở thành cổ Palmyra

(Dân trí) - Một hố chôn tập thể với 150 thi thể bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sát hại vừa được phát hiện ở thành phố cổ Palmyra, Syria. Trên người các nạn nhân đều mang các vết thương do đạn bắn và có dấu hiệu bị tra tấn.

Binh lính Syria khai quật các xác chết (Ảnh: Twitter)
Binh lính Syria khai quật các xác chết (Ảnh: Twitter)

Theo trang tin LifeNews của Nga, trong khi làm việc gần đường băng của sân bay Palmyra, một nhóm công nhân đã tìm ra hố chôn tập thể của 150 người. Các thi thể được xếp chồng lên nhau, hết lớp này đến lớp khác. Khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy các nạn nhân đã bị thương do đạn bắn và có dấu hiệu bị tra tấn.

“Đây là hố chôn tập thể lớn thứ 2 được tìm thấy ở Palmyra. Trung bình cứ 10 - 15 ngày, người ta lại tìm thấy một hố chôn như vậy ở Palmyra, nhưng chủ yếu là những hố chôn quy mô nhỏ”, phóng viên Artur Kebekov của Life News cho biết.

“Tất cả các nạn nhân đều có dấu hiệu bị hành quyết, đánh đập và bị thương do trúng đạn. Tất cả các hố chôn tập thể hầu hết được tìm thấy ở những khu vực kín đáo chứ không phải nơi công cộng tại Palmyra”, Artur Kebekov cho biết thêm.

Hãng tin SANA cho biết, quân đội Syria trước đó đã phát hiện ra hố chôn tập thể này ở phía tây nam của sân bay Palmyra, nhưng ban đầu lực lượng này ước tính chỉ có khoảng 31 thi thể, một số đã mất đầu. Tuy nhiên tính đến nay số thi thể được xác định đã lên tới 150 người.

Một cuộc điều tra về hố chôn tập thể đã được tiến hành. Kết quả cho thấy các nạn nhân đã bị sát hại man rợ bởi các phần tử của nhóm phiến quân IS. Phần lớn các nạn nhân được cho là dân thường, tuy nhiên trong đó cũng có thi thể của một số phần tử IS với trang phục đặc biệt của những kẻ khủng bố, phóng viên Kebekov cho biết.

Một cuộc điều tra pháp y sẽ được tiến hành trong thời gian tới để xác định xem các nạn nhân đến từ đâu và lý do dẫn đến cái chết của họ là gì.

Thành phố Palmyra là khu vực chiến lược quan trọng bị IS chiếm đóng từ tháng 5/2015. Palmyra được giải phóng bởi lực lượng quân đội Syria với sự yểm trợ của không quân Nga hồi cuối tháng 3. Từ đó tới nay, các công việc phá hủy cộng sự do nhóm phiến quân để lại, khôi phục các di tích lịch sử và kiến thiết thành phố vẫn đang được diễn ra.

Thành Đạt

Theo RT