Thứ hai, 27/08/2012 - 01:42

Phát hiện hàng trăm thi thể bị sát hại gần Damascus

Dân trí

Các nhà hoạt động đối lập Syria cho biết họ đã phát hiện hàng trăm thi thể ở một thị trấn gần thủ đô Damascus và cáo buộc chính quyền Syria đã gây ra vụ “thảm sát” mới nhất này.

Các thi thể được đặt trong thánh đường Hồi giáo

Các thi thể được đặt trong thánh đường Hồi giáo

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại London (Anh) cho biết tổng cộng có 370 người bị thiệt mạng tại Syria trong ngày hôm qua, trong đó có tới hơn 200 thi thể bị hành quyết tập thể.

“Phần lớn các thi thể được tìm thấy ở bên trong các căn nhà và hầm trú ẩn ở thị trấn Daraya. Hầu hết họ đã bị hành quyết tập thể”, một nhà hoạt động cho biết.

Các nhà đối lập cũng trưng nhiều bức ảnh trên mạng cho thấy có rất nhiều thi thể nằm trong thánh đường Hồi giáo Auleiman al-Darani.

Nhiều người trong số này có vết đạn bắn vào đầu, ngực và dường như đã bị sát hại trong các cuộc bố ráp lớn.

“Quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện cuộc thảm sát ở Daraya”, một thành viên phe đối lập ở thị trấn Deraa nói với các phóng viên, đồng thời cho biết phần lớn các nạn nhân bị bắn ở cự ly gần trong khi có một số người bị bắn tỉa.

Đài truyền hình nhà nước Syria cũng phát hình ảnh về những người bị giết hại nhưng không bình luận trực tiếp về cáo buộc của các nhà hoạt động, mà chỉ cho biết Daraya đã được “thanh lọc các tàn dư khủng bố”.

Trước đó, lực lượng quân đội của chính quyền Tổng thống Assad cho biết đã mở một cuộc tấn công vào thị trấn Daraya từ hôm 25/8 sau nhiều ngày ném bom dữ dội.

Thông tin về vụ thảm sát xuất hiện cùng thời điểm Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Iran, ông Alaeddin Boroujerdi đang ở thăm Syria và có các cuộc gặp với Tổng thống Assad, Phó Tổng thống Farouq al-Sharaa và Ngoại trưởng Walid al-Moallem.

Nội dung cuộc gặp chưa được tiết lộ, song theo một số nguồn tin thân cận, các bên đã đề cập tới sáng kiến mới của Iran về Syria. Nhà nước Hồi giáo dự tính sẽ đưa sáng kiến này ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Phong trào Không liên kết (NAM) diễn ra trong hai ngày 30-31/8 tại thủ đô Tehran nhằm tìm giải pháp cho việc chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài 18 tháng qua tại nước này, cướp đi sinh mạng của hơn 21,000 người và buộc 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.      

Đức Vũ
Theo AFP, BBC, Reuters
Đáng quan tâm
Mới nhất