1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Phát hiện điểm bất thường ở đập thủy điện Lào bị vỡ

(Dân trí) - Đơn vị vận hành đập thủy điện Xe-Pain Xe-Namnoy của Lào cho biết, họ đã phát hiện điểm sụt lún chưa rõ nguyên nhân ở trung tâm của đập bị vỡ hôm 23/7.


Sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pain Xe-Namnoy khiến 7 ngôi làng của tỉnh Attapeu, Lào ngập trong biển nước. (Ảnh: Attapeu Today)

Sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pain Xe-Namnoy khiến 7 ngôi làng của tỉnh Attapeu, Lào ngập trong biển nước. (Ảnh: Attapeu Today)

Theo AFP, trong một báo cáo gửi nghị sĩ Hàn Quốc, công ty Korea Western Power, đơn vị đối tác vận hành đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu của Lào, cho biết đã phát hiện trung tâm đập sụt lún 11cm vào sáng 20/7, khoảng 4 ngày trước khi đập bị vỡ. Tuy nhiên, họ không thể dùng thiết bị sửa chữa khẩn cấp để khắc phục khi điểm sụt lún ngày càng nghiêm trọng hơn.

"Hiện chưa rõ vì sao con đập sụt lún ở vài điểm và hình thành các vết nứt", một phát ngôn viên của Korea Western Power cho biết với AFP.

Trước đó, theo trang tin Nikkei, trong thông báo phát đi ngày 24/7, công ty Ratchaburi, đơn vị tham gia dự án xây đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, nói rằng lượng mưa trút xuống quá nhiều trong những ngày vừa qua đã gây ra tình trạng vỡ đập, khiến nước ồ ạt tràn xuống các ngôi làng ở khu vực hạ lưu. “Sự cố này xảy ra do mưa liên tiếp khiến nước chảy vào hồ chứa của đập tăng cao”, thông báo của Ratchaburi cho biết.

Dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy gồm 2 đập chính và 5 đập phụ. Mưa lớn dài ngày khiến một trong các đập phụ nứt và vỡ ra tối 23/7 khiến 0,5 tỷ m3 nước xả xuống khu vực hạ lưu làm ngập 7 ngôi làng lân cận.

AFP dẫn nguồn tin địa phương cho biết, hiện tại lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tổng cộng 26 thi thể, trong khi hơn 100 người vẫn mất tích, và khoảng 3.000 vẫn mắc kẹt trong vùng lũ chờ giải cứu.

Hai nhà thầu Hàn Quốc cho biết, sau khi phát hiện các vết nứt trên thân đập vào hôm 22/7, họ đã thông báo với chính quyền địa phương để sơ tán người dân ở vùng hạ lưu nhằm đề phòng nguy cơ vỡ đập.

Joo Hinla, 68 tuổi, người dân ở làng Ban Hin Lath bị ảnh hưởng bởi vỡ đập, cho biết với AFP: "Mọi việc xảy ra quá nhanh, chúng tôi không có nhiều thời gian để chuẩn bị. Toàn bộ nhà cửa trong làng chúng tôi đều ngập trong nước".

Trong một diễn biến liên quan, các nước, trong đó có Hàn Quốc và Thái Lan, đã cử lực lượng cứu hộ tới Attapeu để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập.

AFP dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in: "Mặc dù chúng tôi vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân vụ vỡ đập, nhưng chính phủ của chúng tôi vẫn tham gia khẩn cấp và tích cực vào các nỗ lực cứu hộ tại chỗ bởi vì các doanh nghiệp của chúng tôi có tham gia vào dự án xây dựng đập".

Đập vỡ nhấn chìm làng mạc Lào trong biển nước

Minh Phương

Theo AFP