Phát hiện chấn động phía sau sự kiện siêu lây nhiễm khiến Ấn Độ "thất thủ"

Minh Phương

(Dân trí) - Ít nhất 100.000 xét nghiệm Covid-19 liên quan đến một lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ đã bị làm giả và có thể là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh chưa từng có ở nước này.

Phát hiện chấn động phía sau sự kiện siêu lây nhiễm khiến Ấn Độ thất thủ - 1

Lễ hội Kumbh Mela được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến Covid-19 bùng phát mạnh ở Ấn Độ (Ảnh: Getty).

New York Times đưa tin ngày 15/6, giới chức Ấn Độ đã vào cuộc điều tra sau khi một báo cáo nội bộ của chính phủ nước này cho thấy một số cơ sở tư nhân phụ trách xét nghiệm Covid-19 cho những người hành hương tại lễ hội Kumbh Mela hồi đầu năm nay đã làm giả kết quả ít nhất 100.000 xét nghiệm.

Lễ hội Kumbh Mela kéo dài suốt tháng 4 ở Ấn Độ thu hút hàng triệu người đổ về thành phố Haridwar bên bờ sông Hằng ở bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ. Lễ hội này bị cho là nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát mạnh ở nhiều nơi của Ấn Độ trong làn sóng Covid-19 thứ hai nghiêm trọng chưa từng có khi nhiều người tụ tập và không đeo khẩu trang. Nhiều người sau khi trở về từ lễ hội đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

"Chúng tôi đã lập ra ủy ban điều tra gồm 4 thành viên và sẽ công bố báo cáo sau hai tuần nữa. Các điều tra ban đầu cho thấy nhiều sai phạm và những kết quả xét nghiệm giả mạo", bác sĩ Arrjun Singh Sengar, quan chức y tế tại thành phố Haridwar, cho hay. Ông Sengar cho biết thêm, trong số hơn 251.000 xét nghiệm ở quận của ông, chỉ có hơn 2.200 xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, giới chức y tế đã hoài nghi về con số này và cho rằng chính quyền địa phương đã che giấu số người nhiễm bệnh thực tế.

Theo báo cáo của chính phủ Ấn Độ, ít nhất 100.000 kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong số 400.000 xét nghiệm thực hiện vào dịp lễ hội đã bị làm giả. Giới chức Uttarakhand bắt đầu vào cuộc điều tra sau khi một người đàn ông ở bang Punjab láng giềng có kết quả âm tính từ cơ quan y tế Uttarakhand mặc dù người này không hề đến đó. Người đàn ông này đã đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Nghiên cứu Y tế Ấn Độ.

Theo New York Times, một số đơn vị tư nhân đã làm ăn gian dối bằng cách lập ra danh sách những cá nhân với địa chỉ giả mạo sau đó gửi cho chính quyền bang để thu tiền dịch vụ. Ví dụ, tại thành phố Haridwar, báo cáo phát hiện một số người trong danh sách xét nghiệm thậm chí chưa từng đến thành phố này. Ngoài ra, giới chức năng cũng phát hiện những số điện thoại được sử dụng đi dùng lại cho những người hành hương khác nhau và khi họ gọi vào các số điện thoại đó mới phát hiện đều là giả mạo.

Việc làm giả kết quả xét nghiệm được cho là nguyên nhân chính khiến mầm bệnh lây lan trong lễ hội Kumbh Mela, sau đó tỏa ra khắp các địa phương của Ấn Độ, kéo theo làn sóng Covid-19 nghiêm trọng.

Đợt dịch Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ bắt đầu từ khoảng đầu tháng 4 và chỉ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 5. Ở giai đoạn đỉnh dịch, mỗi ngày, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc mới và hơn 4.000 ca tử vong. Các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn nữa do nhiều người không có điều kiện nhập viện hoặc do hệ thống giám sát dịch bệnh tại các vùng nông thôn của Ấn Độ còn nghèo nàn. Hôm 10/6, Ấn Độ bất ngờ báo cáo hơn 6.000 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ sau khi Bihar, một trong những bang nghèo nhất ở Ấn Độ, điều chỉnh tổng số người chết hôm 9/6 từ khoảng 5.400 người lên hơn 9.400 người.