Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới lây lan mạnh tại New York

An Bình

(Dân trí) - Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan mạnh đã được phát hiện tại thành phố New York, Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới lây lan mạnh tại New York - 1

New York là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Trong ảnh là một hố chôn tập thể ở New York hồi năm ngoái. (Ảnh: Reuteurs). 

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Vagelos thuộc Đại học Columbia, biến thể mới, được gọi là B.1.526, đã được xác định lần đầu tiên trong các mẫu thu thập tại New York hồi tháng 11 năm ngoái. Đến giữa tháng 2 năm nay, biến thể này đã chiếm 12% trong số các ca bệnh tại New York. Biến thể mới được miêu tả trong một nghiên cứu được Viện Công nghệ California đăng tải hồi tuần này.

Biến thể trên có một số điểm tương đồng với một biến thể dễ lây nhiễm và khó chữa hơn được phát hiện ở Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu Đại học Columbia cho biết, việc phân tích dữ liệu sẵn có không cho thấy tỷ nhiễm cao của các biến thể được phát hiện gần đây ở Nam Phi và Brazil trong các mẫu bệnh tại thành phố New York và các khu vực lân cận. Thay vào đó, họ tìm thấy số lượng nhiều ca bệnh nhiễm biến thể B.1.526, một đại diện từ Đại học Y Vagelos cho hay.

Nghiên cứu của Đại học Columbia chỉ ra rằng, B.1.526 có chung một số đặc điểm đáng lo ngại với biến thể B.1.351, được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi, và P.1, được phát hiện lần đầu tiên ở Brazil. Vài nghiên cứu đã chứng tỏ các biến thể mới này có khả năng kháng một số vắc hiện Covid-19 hiện có hơn các biến thể được phát hiện trước đó.

Theo các nhà nghiên cứu, mối lo ngại chính là sự thay đổi trong một khu vực của protein gai của virus, được gọi là E484K, vốn xuất hiện trong cả 3 biến thể. E484K được cho là làm suy giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vắc xin Covid-19 mới ra đời đây vẫn có khả năng vô hiệu hóa virus và phòng ngừa bệnh nặng, ngay cả đối với các trường hợp nhiễm các biến thể mới.

Các hãng sản xuất vắc xin trên thế giới cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu để phát triển các loại vắc xin mạnh hơn nhằm chống lại các biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2.

New York là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19. Theo thống kê của trang Worldometers, tính tới nay, bang này ghi nhận hơn 1,6 triệu ca bệnh và trên 47.000 người chết. Trên khắp cả nước, Mỹ ghi nhận gần 29 triệu ca bệnh và trên 518.000 người tử vong vì Covid-19.