Thứ bảy, 01/08/2015 - 07:25

Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral

Dân trí

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận các khẳng định nói rằng Paris nhất trí trả tiền đền bù cho Nga vì hủy bán 2 tàu sân bay trực thăng Mistral.

 

Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral - 1

Chiến hạm Mistral mang tên Vladivostok hiện vẫn neo tại xưởng đóng tàu ở Pháp (Ảnh: AFP)

Ông Hollande cho hay hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào về thương vụ Mistral, trái ngược với tuyên bố từ một trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Tôi sẽ đưa ra quyết định trong những tuần tới", nhà lãnh đạo Pháp nói trong một cuộc họp báo ngày 31/7.

Trước đó, Vladimir Kozhin, một cố vấn công nghệ quân sự của ông Putin, tiết lộ với báo chí Nga rằng các cuộc đàm phán về vấn đề đền bù "đã hoàn toàn kết thúc".

"Mọi điều đã được quyết định, cả về khung thời gian và số tiền", ông Kozhin nói với hãng tin RIA Novosti.

Nhưng các bình luận của ông Hollande cho thấy hai bên chưa đi tới sự nhất trí.

Nhật báo Kommersant dẫn các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết Pháp sẽ đền bù cho Nga số tiền 1,16 tỷ euro (1,28 tỷ USD).

Số tiền trên bao gồm khoản tiền mà Nga đã chi cho việc huấn luyện đặc biệt 400 thủy thủ, cho cơ sở hạ tầng cảng tại Vladivostok phục vụ 2 tàu chiến và việc phát triển 4 trực thăng nguyên mẫu Ка-52К.

Theo Kommersant, thỏa thuận đền bù đã được thảo luận hồi tuần trước trong cuộc hội đàm giữa Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Tướng Louis Gautier.

Nga đã ký hợp đồng với Pháp để mua 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral hồi tháng 6/2011 trong một thỏa thuận trị giá 1,6 tỷ USD.

Theo hợp đồng, Pháp chuyển giao chiến hạm lớp Mistral đầu tiên, tên gọi Vladivostok, cho Nga vào tháng 11/2014 và chiếc thứ 2 trong năm nay.

Tuy nhiên, quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây sau khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe đòi độc lập ở miền đông Ukraine đã khiến Paris "treo" quyết định bàn giao tàu chiến.

An Bình

Theo AFP, BBC

 

Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về tàu chiến Mistral - 2