Pháp luật các nước cho phép chủ nhà làm gì khi kẻ trộm đột nhập?

Dân trí Một số bang của Mỹ cho phép người dân được nổ súng vào kẻ đột nhập nhằm tự vệ chính đáng. Anh có một bộ quy tắc riêng về phương pháp xử lý với tội phạm dạng này, trong khi Italy đang trong lộ trình hợp pháp hóa việc xử lý kẻ đột nhập vào nhà.

Cảnh sát Mỹ. (Ảnh: The News Tribute)
Cảnh sát Mỹ. (Ảnh: The News Tribute)

Mỹ

Pháp luật Mỹ quy định rất chi tiết từng tình huống được phép và không được phép tấn công người đột nhập vào khu vực thuộc quyền sở hữu theo luật hình sự năm 1961. Theo đó, người chủ nhà được phép sử dụng vũ lực hợp lý để ngăn chặn bất cứ kẻ nào có hành vi lấy đi đồ đạc, vật phẩm thuộc quyền sở hữu hoặc đã được người sở hữu giao thẩm quyền bảo vệ món đồ đó hoặc ngăn chặn người lạ đang cố tình hoặc đã đột nhập vào nhà ở, khu vực thuộc quyền sở hữu.

Theo trang How to Law, luật pháp liên bang Mỹ không có quy định rõ ràng về khái niệm “vũ lực hợp lý”, tuy nhiên nó được định nghĩa là người sử dụng vũ lực phải tương xứng với mối đe dọa mà người này gặp phải. Ví dụ, trong trường hợp người này bị đe dọa tới tính mạng, họ có thể thực thi quyền tự vệ chính đáng với những kẻ đột nhập bất hợp pháp.

Ở môt số bang của Mỹ còn có quy định về việc dùng súng và vũ khí tự vệ khi bị kẻ gian đột nhập vào nhà. Theo Ctrack, 97% các vụ đột nhập ở Mỹ kẻ gian có vũ trang vì vậy việc sử dụng vũ khí với mục đích tự vệ được cho phép ở trong điều luật của một số bang.

Anh

Theo Mirror, cơ quan công tố Anh và xứ Wales CPS có 12 quy định và ghi chú về quyền lợi hợp pháp của người dân khi trộm đột nhập vào nhà. Theo đó, người dân Anh không cần phải chờ đợi cho kẻ đột nhập tấn công rồi mới hành động để tự vệ. Tuy nhiên luật pháp Anh cũng không quy định rõ ràng về khái niệm “vũ lực hợp lý” và chúng được đánh giá linh hoạt tùy vào từng vụ án khác nhau.

Nếu người tấn công chứng minh được mình tự vệ một cách chính đáng thì luật pháp Anh sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người này dù kẻ đột nhập có thiệt mạng do bị tấn công. CPS cũng không khuyến khích người dân Anh đuổi theo kẻ trộm để bắt giữ hay chống cự lại những kẻ này. CPS cho rằng yếu tố an toàn về tính mạng là trên hết và khi gặp một trường hợp đột nhập tốt nhất người dân hãy thông báo tới cảnh sát và sử dụng các phương pháp tự vệ hợp lý để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Italy

Theo Independence, luật pháp Italy từ lâu đã công nhận quyền tự vệ chính đáng với trường hợp đột nhập vào nhà. Vì vậy, luật pháp Italy quy định với trường hợp khi có kẻ gian vào nhà rằng người dân nước này được phép dùng vũ lực nếu họ có bằng chứng hợp lý về mối đe dọa, nỗi sợ hãi và sự lo lắng về an nguy tính mạng khi bị kẻ gian uy hiếp.

Hồi tháng 5, các nhà làm luật Italy thậm chí còn đề xuất nới lỏng luật bảo vệ quyền tự vệ chính đáng hơn nữa. Tuy nhiên, đề xuất đã vấp phải sự phản đối của các bên do lo ngại tình trạng làm dụng điều luật này để che giấu các hành vi phạm tội tinh vi.

Đức

Cảnh sát Đức làm nhiệm vụ. (Ảnh: Getty)
Cảnh sát Đức làm nhiệm vụ. (Ảnh: Getty)

Tại Đức, điều 32 luật hình sự quy định rõ hành động tự vệ gây chết người là hợp pháp. Điều luật này cũng quy định rõ như thế nào được gọi là hành động tự vệ, người tự vệ có thể có bất cứ hành động gì miễn sao có thể bảo vệ bản thân khỏi mối nguy hiểm hay đe dọa từ người khác. Quy định này trong luật Đức được gọi là “phòng thủ chủ động”. Trong trường hợp này, người chủ nhà chỉ cần nhận thấy có mối đe dọa đến an toàn của bản thân, người đó có thể tấn công.

Tuy nhiên, luật của Đức cũng quy định rõ mức độ của hành động tấn công. Trong một vài trường hợp nếu hành vi phòng thủ vượt quá giới hạn cho phép nó có thể trở thành phòng thủ phạm pháp. Ví dụ: người đột nhập không hiểu rõ được sự nghiêm trọng của hành vi, hay người chủ nhà tấn công bằng biện pháp quá mạnh và vượt quá mối đe dọa. Hoặc đơn giản như khi kẻ đột nhập đã không còn khả năng chống cự, nếu người chủ nhà vẫn tiếp tục tấn công và gây thương tích nặng nề hoặc tử vong, điều này sẽ bị đánh giá là vi phạm luật tự vệ.

Nhìn chung, luật pháp nước ngoài có những quy định rõ ràng về hành động tự vệ khi gặp nguy hiểm, tuy nhiên trong thực tế các cơ quan hành pháp đều khuyến khích người dân hãy thông báo tới cơ quan chức năng về mối đe dọa và luôn tự bảo vệ bản thân mình trước tiên. Trong mọi trường hợp, các cơ quan này khuyên người dân chỉ nên sử dụng quyền tự vệ khi bị đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Các nước Ả rập liệu có thể tháo "ngòi nổ" Jerusalem?
Các nước Ả rập liệu có thể tháo "ngòi nổ" Jerusalem?

(Dân trí) - Quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã kéo theo làn sóng chỉ trích thậm chí cảnh báo, đặc biệt từ các quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, các quốc gia Ả rập có thể chỉ có một cách duy nhất để đảo ngược quyết định này.

Thứ hai, 11/12/2017 - 03:12

Vì sao hiếm phụ nữ đoạt giải Nobel?
Vì sao hiếm phụ nữ đoạt giải Nobel?

Ngày 10/12, lễ trao giải Nobel diễn ra đồng thời tại Thụy Điển và Na Uy với sự tham dự của các nam khoa học gia đoạt giải. Đây là năm thứ hai mùa trao giải Nobel vắng bóng phụ nữ.

Thứ hai, 11/12/2017 - 03:00

Uy lực loại vũ khí Mỹ quyết không từ bỏ
Uy lực loại vũ khí Mỹ quyết không từ bỏ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc tuần qua quyết định hoãn thực hiện chương trình nhằm từ bỏ việc sử dụng bom chùm - loại vũ khí từng được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột với khả năng sát thương trên diện rộng.

Thứ hai, 11/12/2017 - 02:42

Trung Quốc lập hệ thống gần 600 triệu camera trí tuệ nhân tạo
Trung Quốc lập hệ thống gần 600 triệu camera trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Trung Quốc đang xây dựng hệ thống camera giám sát lớn nhất thế giới, sử dụng trí thông minh nhân tạo với công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm hỗ trợ công việc quản lý an ninh và điều tra ở quốc gia hơn 1 tỷ dân này.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:57

Tàu ngầm Argentina có thể đã vỡ tan bởi vụ nổ 5.000 tấn TNT
Tàu ngầm Argentina có thể đã vỡ tan bởi vụ nổ 5.000 tấn TNT

(Dân trí) - Một chuyên gia về hải quân của Mỹ cho rằng, có thể tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã hứng chịu một vụ nổ cực lớn tương đương sức công phá của gần 5.000 tấn thuốc nổ TNT.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:48

Nga tuyên bố Syria sạch bóng IS, Mỹ thẳng thừng bác bỏ
Nga tuyên bố Syria sạch bóng IS, Mỹ thẳng thừng bác bỏ

(Dân trí) - Đáp lại tuyên bố của Nga tuần trước rằng Syria đã giải phóng hoàn toàn khỏi khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ khẳng định IS vẫn còn hoạt động ở khu vực Deir al-Zour.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:10

Khai quật thi hài nghi là thuyền trưởng Việt Nam bị bắt cóc
Khai quật thi hài nghi là thuyền trưởng Việt Nam bị bắt cóc

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Phillipines, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đề nghị các cơ quan chức năng Phillipines khai quật thi hài được phía Phillipines cho là của anh Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16, bị bắt cóc tại Phillipines ngày 11/11/2016.

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:45

Vì sao đa số người Triều Tiên đào tẩu là phụ nữ?
Vì sao đa số người Triều Tiên đào tẩu là phụ nữ?

(Dân trí) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết khoảng 70% trong số hơn 31.000 người đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953) là phụ nữ và con số này có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:42

Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu với Mỹ để phản đối quyết định về Jerusalem
Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu với Mỹ để phản đối quyết định về Jerusalem

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Israel là “quốc gia khủng bố” khi làm hại cả trẻ em, đồng thời hứa sẽ chiến đấu đến cùng với quyết định của Mỹ về việc coi Jerusalem là thủ đô của Israel.

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:40

Nghi vấn Trung Quốc điều máy bay theo dõi Mỹ - Hàn tập trận sát Triều Tiên
Nghi vấn Trung Quốc điều máy bay theo dõi Mỹ - Hàn tập trận sát Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã triển khai máy bay chiến đấu J-20 tối tân để theo dõi cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước.

Thứ hai, 11/12/2017 - 10:29

Đức vạch trần mối nguy hiểm từ gián điệp mạng Trung Quốc
Đức vạch trần mối nguy hiểm từ gián điệp mạng Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Đức cảnh báo Trung Quốc đang sử dụng mạng xã hội nhằm khai thác thông tin trái phép từ các quan chức, người dân Đức và hoài nghi về việc Trung Quốc muốn can thiệp vào chính trị Đức.

Thứ hai, 11/12/2017 - 09:37

Syria: Nỗi lo không chiến Nga - Mỹ
Syria: Nỗi lo không chiến Nga - Mỹ

Mỹ dọa bắn hạ máy bay Nga trên bầu trời Syria nếu bị xem là mối đe dọa đối với Mỹ hoặc lực lượng liên minh chống khủng bố

Thứ hai, 11/12/2017 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh báo cứng rắn Triều Tiên, Đại sứ Mỹ hối thúc Trung Quốc hành động
Cảnh báo cứng rắn Triều Tiên, Đại sứ Mỹ hối thúc Trung Quốc hành động

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cuối tuần qua tiếp tục cảnh báo “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên, đồng thời hối thúc Trung Quốc hành động hơn nữa để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:57

Ông Trump chỉ trích truyền thông là “vết nhơ” của Mỹ
Ông Trump chỉ trích truyền thông là “vết nhơ” của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích truyền thông giả mạo, gọi đây là “vết nhơ” của nước Mỹ sau một loạt vụ lùm xùm liên quan tới tin tức về ông chủ Nhà Trắng vào tuần trước.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:09

Quân đội Malaysia sẵn sàng cho tín hiệu về Jerusalem
Quân đội Malaysia sẵn sàng cho tín hiệu về Jerusalem

(Dân trí) - Quân đội Malaysia luôn sẵn sàng cho mọi tín hiệu và chỉ thị từ giới lãnh đạo trong vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận thành phố này là thủ đô của Israel, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:01

Báo Nga: Triều Tiên sắp phóng hai vệ tinh sau tên lửa “quái vật”
Báo Nga: Triều Tiên sắp phóng hai vệ tinh sau tên lửa “quái vật”

(Dân trí) - Truyền thông Nga dẫn lời chuyên gia quân sự cho biết Triều Tiên chuẩn bị phóng hai vệ tinh mới sau khi tiến hành vụ phóng tên lửa được cho là mạnh nhất từ trước đến nay hồi cuối tháng trước.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:56

Thủ tướng Israel lần đầu lên tiếng việc Mỹ công nhận Jerusalem
Thủ tướng Israel lần đầu lên tiếng việc Mỹ công nhận Jerusalem

(Dân trí) - Hoan nghênh quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng, Palestine nên “chấp nhận thực tế” để hướng tới hòa bình.

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:42

"Phép thử" cho tình bạn khăng khít giữa Triều Tiên và châu Phi
"Phép thử" cho tình bạn khăng khít giữa Triều Tiên và châu Phi

(Dân trí) - Trong bối cảnh Triều Tiên bị bủa vây và cô lập bởi hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây và Liên Hợp Quốc, hãng thông tấn AFP trích lời các chuyên gia đánh giá tình bạn bền chặt giữa Triều Tiên và các quốc gia châu Phi sẽ không thể bị sụp đổ dễ dàng.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 09:24

Tháp cổ bằng gỗ cao nhất châu Á bị thiêu rụi
Tháp cổ bằng gỗ cao nhất châu Á bị thiêu rụi

Chiều nay (10/12), tháp Linh Cung ở Cửu Long, Miên Trúc, Tứ Xuyên, Trung Quốc đã bị hỏa hoạn thiêu rụi.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:33

RAND: Mỹ có thể sẽ thất bại trong những cuộc chiến với Nga, Trung Quốc
RAND: Mỹ có thể sẽ thất bại trong những cuộc chiến với Nga, Trung Quốc

Ngày 9/12, viện nghiên cứu RAND của Mỹ công bố một bản báo cáo, trong đó cho rằng nước này sẽ thất bại trong những cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai với Nga và Trung Quốc, bởi Lầu Năm Góc vẫn tập trung vào học thuyết Hai cuộc chiến khu vực.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 04:06

Thế giới tuần qua: Tổng thống Trump ra quyết định chấn động thế giới
Thế giới tuần qua: Tổng thống Trump ra quyết định chấn động thế giới

(Dân trí) - Trong một động thái gây tranh cãi khiến thế giới Ả rập “dậy sóng”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần này chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, chỉ thị di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến thành phố được coi là thánh địa này.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 03:29

Đội cảnh vệ biết bay lượn canh gác dinh Tổng thống Nga
Đội cảnh vệ biết bay lượn canh gác dinh Tổng thống Nga

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Nga sử dụng một đội ngũ bảo vệ đặc biệt gồm các loài chim như chim ưng, diều hâu, cú mèo nhằm xua đuổi loài quạ bay đến phá hoại kiến trúc điện Kremlin và làm bẩn đồng phục của các binh sĩ canh gác.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 03:07

Tổng thống Trump: Không trả tiền, thành viên của NATO sẽ không được bảo vệ
Tổng thống Trump: Không trả tiền, thành viên của NATO sẽ không được bảo vệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình ở Florida, Mỹ sẽ không bảo vệ, ví dụ, trước nguy cơ từ Nga, những nước NATO nào "không chịu chi trả" cho sự hiện diện của họ trong Liên minh.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 02:36

Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin
Nga không từ bỏ ‘đoàn tàu tử thần’ Barguzin

Các công việc liên quan tới phát triển tổ hợp tên lửa đạn đạo trên tàu hỏa Barguzin đã không được liệt vào danh mục Chương trình vũ khí quốc gia mới 2018 – 2027 do thiếu tài chính.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 02:19