Pháp cảnh báo "ăn miếng, trả miếng" Australia vì hủy hợp đồng tàu ngầm

(Dân trí) - Pháp cảnh báo có thể ngăn chặn các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Australia sau khi Canberra bất ngờ hủy hợp đồng mua tàu ngầm trị giá 65 tỷ USD với Paris.

Pháp cảnh báo ăn miếng, trả miếng Australia vì hủy hợp đồng tàu ngầm - 1

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune (Ảnh: EPA).

Trả lời Politico, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune cho biết: "Giữ lời là điều kiện để các nền dân chủ và đồng minh có thể tin tưởng lẫn nhau. Vì vậy, thật không thể tưởng tượng việc (Pháp) sẽ tiến tới các cuộc đàm phán thương mại như thể không có gì xảy ra với một quốc gia mà chúng tôi không còn tin tưởng".

Chính phủ Pháp đã phản ứng giận giữ sau khi Australia hủy thương vụ mua tàu ngầm 65 tỷ USD của nước này, để theo đuổi thỏa thuận an ninh-quân sự AUKUS với Mỹ và Anh, trong đó Washington và London cam kết giúp Canberra đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Pháp đã lên tiếng chỉ trích các đồng minh vì hành động hủy hợp đồng bất ngờ, đồng thời triệu đại sứ từ Australia và Mỹ về nước cuối tuần qua.

Paris cũng cảnh báo sẽ chặn các cuộc đối thoại về thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu EU và Australia. Bắt đầu từ tháng 6/2018, các cuộc đàm phán đã được tổ chức 11 vòng, về nhiều lĩnh vực từ dỡ bỏ các rào cản đối với xuất khẩu và quyền sở hữu trí tuệ. Vòng tiếp theo dự kiến diễn ra vào cuối mùa thu năm nay.

Mặc dù Ủy ban châu Âu có quyền tiến hành các cuộc đàm phán thương mại thay mặt cho khối 27 quốc gia, nhưng cơ quan này khó có khả năng tiến hành thỏa thuận nếu Pháp phản đối.

Trong khi đó, trả lời truyền thông Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 20/9 cho rằng "rất nhiều câu hỏi" phải được trả lời về sự sụp đổ của thỏa thuận tàu ngầm.

"Một trong những quốc gia thành viên của chúng tôi đã bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được, vì vậy chúng tôi muốn biết điều gì đã xảy ra và tại sao lại như vậy", bà Von der Leyen nói.

EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Australia 2020, theo Ủy ban châu Âu.