Thứ hai, 05/09/2016 - 13:00

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1 không có đối thủ trên thế giới

Bài viết của chuyên gia quân sự Sebastien Roblin trên tạp chí National Interest đã đưa ra nhận định rằng, pháo phản lực phóng loạt TOS-1 của Nga là loại vũ khí không có đối thủ xứng tầm trên thế giới.

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1
Pháo phản lực phóng loạt TOS-1

Ông Roblin cho rằng: “TOS-1 không có đối thủ xứng tầm ở phương Tây”. Trong khi đó, Mỹ hiện cũng đang sử dụng hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, nhưng không được đánh giá cao bằng hệ thống của Nga.

TOS là tên viết tắt để chỉ vũ khí nhiệt áp hạng nặng, được phát triển với 2 phiên bản TOS-1 Buratino và TOS-1A Scorching Sun.

Hệ thống TOS bao gồm 24 ống phóng tên lửa, được đặt trên khung gầm xe tăng T-72, đặc biệt hiệu quả đánh phá trong khu vực miền núi, phá công sự cấu trúc kiên cố, các tòa nhà đô thị.

Ông Roblin mô tả TOS-1 như một trong những loại “vũ khí nhiệt áp tương đương vũ khí hạt nhân chiến thuật”.

Theo đó, vụ nổ đầu tiên trên không sẽ phát tán ra một lượng lớn chất hóa học có khả năng gây cháy trong không khí. Sau đó, vụ nổ thứ 2 sẽ bắt lửa các chất gây cháy và tạo ra một vụ nổ vô cùng lớn”.

Nga đã sử dụng hệ thống TOS-1 từ cuối những năm 1990, nhất là trong chiến tranh Xô viết tại Afghanistan. Trong khi phiên bản TOS-1A lần đầu tham chiến ở Iraq vào năm 2014 trong chiến dịch Ashura, nhằm giải phóng thị trấn Jurf al-Sakhar do khủng bố chiếm đóng. Baghdad hiện đang sở hữu 4 hệ thống này.

Được biết, Nga cũng cung cấp các hệ thống TOS-1A cho quân đội chính phủ Syria.

[VIDEO] Sức mạnh hệ thống pháo phản lực phóng loạt TOS-1:

Theo T.Quân

PetroTimes