1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Phản ứng của Nga trước tin châu Âu tính đưa hàng nghìn quân tới Ukraine

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga cảnh báo việc các nước châu Âu đưa quân đến Ukraine có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn đáng kể.

Phản ứng của Nga trước tin châu Âu tính đưa hàng nghìn quân tới Ukraine - 1

Lực lượng Ukraine ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Châu Âu đang nói rất nhiều về quân gìn giữ hòa bình từ Pháp, Anh và các nước khác. Điều này là có thật. Nhưng tất cả chúng ta đều hiểu các thủ tục triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình. Cho đến nay, vẫn chưa có cuộc thảo luận đáng kể nào về vấn đề này", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm 17/2.

Liên quan đến khả năng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Anh hoặc Đức tại Ukraine, ông Peskov tuyên bố: "Khó có thể thảo luận về vấn đề này".

"Đây là các quốc gia thành viên NATO, vì vậy nếu quân đội của họ được triển khai tại Ukraine, điều đó sẽ dẫn đến những tình huống phức tạp đáng kể", ông Peskov cảnh báo.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev cũng cảnh báo việc NATO triển khai lực lượng và vũ khí tới Ukraine sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn đáng kể.

"Đây sẽ là bước leo thang lớn. Tôi ủng hộ việc đảm bảo rằng các thỏa thuận trong tương lai về tình trạng của Ukraine cũng như giải quyết xung đột sẽ cấm rõ ràng việc triển khai lực lượng và vũ khí của NATO tại đó", ông Kosachev nhấn mạnh.

Quan chức Nga cho rằng hiện có "rất nhiều chính trị gia hiếu chiến" ở châu Âu, vì châu Âu dường như không thể tồn tại trong bất kỳ điều kiện nào khác ngoài đối đầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 23/1 cảnh báo việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tới Ukraine có thể dẫn đến "leo thang không kiểm soát".

Giới chức Nga trước đó cũng nhiều lần cảnh báo sự hiện diện của lực lượng NATO gần biên giới Nga là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và lực lượng này có thể trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của Moscow.

Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/2 tuyên bố Anh sẵn sàng đóng "vai trò dẫn đầu trong việc đẩy nhanh công việc đảm bảo an ninh" cho Ukraine. Anh cũng sẵn sàng đóng góp vào việc đảm bảo an ninh cho Ukraine bằng cách đưa quân đội đến Ukraine nếu cần thiết.

Ông mô tả cuộc xung đột Ukraine là "thời điểm nghìn năm có một" và là một vấn đề "sống còn" đối với châu Âu.

Nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenko cho biết, Pháp và Anh được cho là đã thành lập một đội ngũ khoảng 25.000 binh sĩ để sẵn sàng gửi đến Ukraine.

Theo ông, những binh sĩ này có thể hành động hỗ trợ Ukraine trong trường hợp xung đột leo thang hơn nữa. Ông nói, đây là sứ mệnh gìn giữ hòa bình có thể được thảo luận ở cấp cao giữa lãnh đạo Anh, Pháp và Ukraine.

Khả năng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình từ các nước châu Âu khác, bao gồm Italy và Tây Ban Nha, cũng đang được thảo luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm 18/1 cho biết Đức có thể xem xét đóng góp lực lượng cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Ukraine.

Châu Âu đang lo ngại nguy cơ bị gạt ra ngoài các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy dấu hiệu nhượng bộ Nga.

Theo Tass