Panama sẽ thả tàu Triều Tiên chở vũ khí

(Dân trí) - Các thủy thủ và tàu hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên, bị bắt tại Panama hồi tháng 7 vì chở vũ khí không khai báo của Cuba, sẽ sớm được phóng thích, Ngoại trưởng Panama hôm thứ Năm tuyên bố.

Một trong hai máy bay chiến đấu do Liên Xô chế tạo được tìm thấy trên tàu Triều Tiên.

Các vũ khí được tìm thấy trên tàu Triều Tiên.

Việc phóng thích tàu Chong Chon Gang và thủy thủ đoàn sẽ kết thúc vụ rắc rối giữa 3 nước, vốn gây ra các tranh cãi quốc tế sau khi tàu bị bắt hồi tháng 7 vì buôn lậu các vũ khí quân sự được giấu dưới 10.000 tấn đường.

Ngoại trưởng Panama Nunez Fabrega ngày 17/10 cho hay công tác sửa chữa con tàu đã gần như hoàn thành để các thủy thủ có thể lên đường trở về nước.

Trong khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc chưa quyết định các hình phạt đối với Cuba, do lệnh cấm vận kéo dài 7 năm đối với việc vận chuyển vũ khí tới Triều Tiên vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này, các vũ khí trên tàu Chong Chon Gang sẽ được cho đi hoặc đem bán.

Hồi tháng 7, các thủy thủ Triều Tiên đã phá hệ thống điện và các máy bơm trên tàu sau khi các thanh sát viên Panama chặn con tàu gần lối vào kênh đào Panama vì tình nghi con tàu chở ma túy sau khi rời Cuba.

Panama đã cấp thị thực cho 2 nhà ngoại giao Triều Tiên để sớm tới nước này và hoàn tất các thủ tục cần thiết để con tàu trở về nước.

Trong khi đó, 33 trong số 35 thủy thủ, hiện đang bị giam giữ tại một căn cứ quân sự cũ của Hàn Quốc vì bị cáo buộc đe dọa an ninh của Panama, "dường như hay không biết có gì trong lô hàng trên tàu", Ngoại trưởng Fabrega cho hay.

"Nếu trưởng công tố xác định rằng họ không chịu trách nhiệm hình sự thì những người này sẽ không bị truy tố", ông Fabrega nói.

Giới chức Panama cho hay, thuyền trưởng và thuyền phó của tàu Chong Chon Gang vẫn từ chối khai báo trong thời gian bị bắt. Do đó, hai người này có thể vẫn phải đối mặt với tòa án.

Tàu Chong Chon Gang bị bắt giữ hôm 15/7 khi chuẩn bị đi vào kênh đào Panama nối Thái Bình Dương với Đại Tây Dương vì bị nghi ngờ chở ma túy.

Tuy nhiên, kết quả khám xét sau đó cho thấy trên tàu chở 240 tấn vũ khí không khai báo, được cất giấu dưới các bao tải đường. Số vũ khí này bao gồm hệ thống rađa điều khiển tên lửa đất đối không, hai máy bay Mig-21, 12 động cơ của máy bay Mig-21 cùng với một lô đạn súng phóng lựu và thuốc nổ.

Chính phủ Cuba xác nhận số vũ khí trên thuộc sở hữu của nước này và đã “lỗi thời” nên được gửi tới Triều Tiên để bảo dưỡng, nâng cấp.

An Bình