Thứ hai, 04/03/2019 - 12:15

Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ

Dân trí

Pakistan đã phủ nhận các cáo buộc nói rằng nước này sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo để bắn hạ một máy bay chiến đấu của Ấn Độ, sau khi Mỹ nói đang điều tra các nghi vấn vụ việc có thể vi phạm các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Washington với Islamabad.

Pakistan phủ nhận dùng máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tấn công máy bay Ấn Độ - 1

Một máy bay F-16 của Pakistan (Ảnh minh họa: Reuters)

Báo Guardian đưa tin, Pakistan đã bác bỏ cáo buộc sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 trong cuộc giao tranh với Ấn Độ, nhưng không nói cụ thể đã sử dụng máy bay gì. Pakistan lắp ráp các máy bay chiến đấu JF-17 do Trung Quốc chế tạo tại nước này.

Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á đều sở hữu vũ khí hạt nhân đã leo thang đáng báo động sau khi các máy bay chiến đấu Ấn Độ tấn công các địa điểm bị nghi ngờ là trại khủng bố trên lãnh thổ Pakistan hôm 26/2, để trả đũa vụ đánh bom tự sát làm 40 binh sĩ thiệt mạng hai tuần trước đó. Pakistan đã đáp trả bằng việc bắt hạ ít nhất 1 máy bay quân sự của Ấn Độ, bắt sống phi công, và ném bom xuống khu vực của Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ (IAF) ngày 28/2 khẳng định đã bắn rơi một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Pakistan (PAF) một ngày trước đó, trong một cuộc tấn công của PAF nhằm vào các căn cứ quân sự Ấn Độ.

Ấn Độ đã trưng bày các mảnh vỡ của một loại tên lửa không đối không mà Ấn Độ khẳng định chỉ có thể được bắn từ các máy bay chiến đấu F-16, cáo buộc rằng F-16 đã được sử dụng để ném bom vùng lãnh thổ nước này tại biên giới khu vực Kashmir.

Một phát ngôn viên của quân đội Pakistan nói với các phóng viên rằng các máy bay chiến đấu Pakistan đã khóa mục tiêu nhằm vào Ấn Độ để chứng minh khả năng của Pakistan nhằm đáp trả Ấn Độ, nhưng sau đó chỉ bắn vào một cánh đồng trống để không gây thương vong.

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad ngày 3/3 xác nhận đang xem xét các thông tin nói rằng Pakistan đã sử dụng các máy bay chiến đấu F-16 để bắn hạ một máy bay của Ấn Độ, có thể vi phạm các thỏa thuận bán vũ khí của Washington vốn hạ chế cách Pakistan sử dụng các máy bay này.

“Chúng tôi đã biết về các báo cáo và đang tìm kiếm thêm thông tin”, một phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ cho biết. “Chúng tôi đang xem xét tất cả các nghi vấn sử dụng sai mục đích thiết bị quân sự một cách nghiêm túc”.

Pakistan từ lâu đã mua các vũ khí quân sự của Mỹ, đặc biệt là trong những năm sau 2001, khi Islamabad được xem là một đối tác chính trong chiến chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Pakistan đã mua vài lô máy bay chiến đấu F-16, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, từ Washington trước khi mối quan hệ giữa hai bên xấu đi và Mỹ đã cắt giảm hợp đồng vũ khí được trợ cấp trong năm 2016.

Hiện chưa rõ cụ thể cái gọi là “các thỏa thuận người sử dụng cuối” của Washington với Islamabad là gì nhằm hạn chế Pakistan sử dụng F-16. Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan cho biết chính phủ Mỹ không bình luận hay xác nhận các cuộc điều tra đang diễn ra về vấn đề này.

Các cuộc nã pháo xuyên đường kiểm soát chia lãnh thổ Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir trong vài ngày qua đã khiến 7 người phía Pakistan và 4 người phía Ấn Độ thiệt mạng, nâng tổng số người thiệt mạng tại khu vực Kashmir lên 25 người trong 2 tuần qua.

An Bình

Theo Guardian