Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:42

Đụng độ bùng phát trở lại ở biên giới Ấn Độ - Pakistan, ít nhất 8 người chết

Dân trí

Ít nhất 6 dân thường và 2 binh sĩ Pakistan đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở biên giới Ấn Độ và Pakistan, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang báo động quanh khu vực tranh chấp Kashmir.

 

kashmir-1.jpg

Người Pakistan khiêng quan tài của một dân thường thiệt mạng do các vụ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir (Ảnh: AFP)

 

Guardian đưa tin, các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã nhắm vào các ngôi làng và chốt kiểm soát của nhau dọc biên giới bất ổn tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến ít nhất 6 dân thường và 2 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong đêm thứ Sáu và ngày thứ Bảy.

Căng thẳng giữa hai nước đã leo thang kể từ một máy bay Ấn Độ đi vào không Pakistan hôm 26/2, để tiến hành điều mà Ấn Độ gọi là một cuộc tấn công nhằm các phiến quân bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom tự sát làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng hôm 14/2.

Pakistan đã đáp trả khi bắt rơi một máy bay chiến đấu Ấn Độ hôm 27/2 và bắt sống một phi công, người được trao trả cho phía Ấn Độ hôm 1/3 trong một động thái mà Islamabad miêu tả là hành động hòa bình.

Tuy nhiên, giao tranh đã bùng phát trở lại vào đêm ngày 1/3 rạng sáng ngày 2/3. Quân đội Pakistan cho biết 2 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với các lực lượng Ấn Độ gần đường kiểm soát Ấn Độ - Pakistan vốn chia cắt khu vực Kashimir giữa hai nước láng giềng.

Trong khi đó, cảnh sát Ấn Độ cho biết một bà mẹ và 2 người con đã thiệt mạng khi đạn pháo của Pakistan bị nã trúng nhà của họ tại khu vực Poonch gần đường kiểm soát. Cha của những đứa trẻ cũng bị thương nặng.

Umar Azam, một quan chức chính phủ Pakistan, nói rằng các binh sĩ Ấn Độ đã “cố tình nhắm vào các dân làng ở khu vực biên giới” sử dụng vũ khí hạng nặng dọc đường kiểm soát, khiến 1 bé trai thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Vài ngôi nhà cũng bị phá hủy.

Sau vài giờ, các vụ nã pháo và giao tranh vẫn tiếp tục vào ngày 2/3. Một tuyên bố của quân đội Pakistan cho hay 2 dân thường đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Quân đội Ấn Độ cáo buộc các binh sĩ Pakistan tấn công các chốt kiểm soát của Ấn Độ tại vài địa điểm dọc đường kiểm soát.

anh-3-1551252015565.png

Bản đồ cho thấy khu vực tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan (Ảnh: BBC)

Kể từ khi căng thẳng leo thang sau vụ đánh bom tự sát nhằm vào các binh sĩ Ấn Độ hồi tháng trước, các nhà lãnh đạo thế giới đã lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh tổng lực giữa Ấn Độ và Pakistan, hai nước từng 3 lần chiến tranh vì vùng đất tranh chấp Kashmir kể từ năm 1947.

An Bình

Theo Guardian