Ông Vũ Khoan dẫn châm ngôn Việt Nam để nói về liên kết khu vực ASEAN

Dân trí “Ở Việt Nam có câu châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 10 cây ASEAN chụm lại sẽ thành núi rất cao, nếu 10 nước ASEAN là 10 cái cây đứng trên biển thì sẽ bị đổ lúc nào không biết...” - nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh.

Trong cuộc Hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á - Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ của ASEAN” diễn ra hôm nay (9/6), tại Hà Nội, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam, đã đề cập tới những thay đổi, bài học và thách thức đối với ASEAN, trong đó hai vấn đề nổi cộm là kinh tế và an ninh khu vực.

4 thay đổi, 4 bài học

Theo ông Vũ Khoan, năm 1967, ASEAN ra đời khi chiến tranh căng thẳng ở Đông Nam Á và kéo dài suốt 25 năm (đến năm 1991 ký hiệp định Paris về Campuchia - PV). Nay bức tranh đó đã thay đổi, không còn chiến tranh giữa các nước và khu vực, không còn xung đột, nhưng còn những căng thẳng trên Biển Đông, chủ nghĩa khủng bố hay những căng thẳng từ bên ngoài dội vào khu vực ASEAN. Tuy nhiên, nhìn tổng thể 50 năm thì hiện nay cục diện của ASEAN đã khác.


Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

“Các nước ASEAN trước kia là những nước nghèo, chậm phát triển, nhưng nay ở những mức độ khác nhau đều đã thay đổi, có những nước trở nên phồn vinh. Đông Nam Á của 50 năm trước bị chia rẽ, xung đột lẫn nhau, nhưng nay 10 nước đã ở trong 1 khối, không còn xung đột và độc lập.

Vai trò, vị trí của các nước Đông Nam Á ở những mức độ khác nhau, trước kia một số nước ASEAN bị lôi kéo trở thành những quân cờ, nay không những độc lập mà còn có vai trò dẫn dắt ở khu vực” - ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, từ 4 thay đổi cơ bản của ASENAN cho chúng ta 4 bài học, đó là: ASEAN hay bất cứ khu vực nào cũng không thể phát triển được nếu cứ xung đột. Bất kỳ quốc gia nào cũng không thể phát triển được trong sự cô lập, các quốc gia chỉ có thể phát triển nếu liên kết với nhau trong khu vực và hội nhập với thế giới. Các nước chỉ có thể mạnh nếu chúng ta liên kết với nhau. ASEAN chỉ có thể thành công nếu tự lực tự cường, giữ được độc lập, không biến mình thành sân chơi hay quân bài trong tay người khác.

“ASEAN phải chủ động dẫn dắt thế giới chứ không để thế giới dẫn dắt mình. Chính những bài học đó sẽ dẫn dắt chúng ta tiến lên” - ông Vũ Khoan nhấn mạnh.

Lo ngại về “va đập” lợi ích

Về kinh tế, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho biết, ASEAN là một khối thống nhất thịnh vượng, hội nhập với nhau khá chặt chẽ, nhưng đang đối diện với 2 thách thức lớn. Thứ nhất, với cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 ASEAN có nắm bắt được không? Nếu ASEAN không nắm bắt được thì đó sự lạc hậu về chất của ASEAN. Thách thức thứ 2 là xu hướng bảo hộ. ASEAN có giương cao ngọn cờ tự do hoá và toàn cầu hoá hay là chỉ thích nghi để người khác dâng cao ngọn cờ đó? Nếu ngọn cờ này mất đi thì ASEAN sẽ khó khăn rất nhiều.

Về an ninh khu vực, ASEAN chỉ có thể phát triển trong điều kiện hoà bình, ổn định, nhưng hiện tại 3 hiện tượng đang nổi lên có thể đe dọa tới sự ổn định của khu vực. Cụ thể: Sự bất ổn ở khu vực Đông Bắc Á đang xảy ra là bán đảo Triều Tiên và biển Hoa Đông. Chủ nghĩa khủng bố đang lan sang ASEAN, một số nước ASEAN đã trở thành nơi chủ nghĩa khủng bố hoạt động. Sự tranh hùng giữa các nước lớn trong sự chuyển dịch sức mạnh của các quốc gia trên thế giới hiện nay.

Hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á - Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ của ASEAN”
Hội thảo quốc tế “Chuyển dịch địa chính trị ở châu Á - Thái Bình Dương và chặng đường nửa thế kỷ của ASEAN”

Ông Vũ Khoan cho rằng, trên thế giới đang diễn ra cuộc giằng co giữa 2 xu hướng là hướng tâm và ly tâm. Hướng tâm thể hiện trong sự hình thành liên kết, ở châu Âu là EU và Đông Nam Á là ASEAN. Khi chiều hướng hướng tâm hình thành các tổ chức khu vực thì đi liền sẽ nảy sinh xu hướng ly tâm. Hiện tượng này phản ánh sự “va đập” lợi ích chung và lợi ích riêng của từng quốc gia. Làm sao hài hoà được lợi ích chung và lợi ích riêng là vấn đề có ý nghĩa thời sự đối với ASEAN.

“Trong cuộc tranh hùng giữa các nước lớn thì sự va đập lợi ích ngày càng có diễn biến mới. Đây là thách thức mới của ASEAN và ASEAN cần tìm được chỗ đứng trong chuyển dịch lực lượng và chuyển dịch quan hệ giữa các nước lớn” - nhà ngoại giao kỳ cựu của Việt Nam nói.

Cuối bài phát biểu của mình, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã khiến những người tham dự Hội thảo ấn tượng khi dẫn lại một câu châm ngôn nổi tiếng của Việt Nam để nói về sức mạnh trong liên kết khu vực.

“Ở Việt Nam có câu châm ngôn “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, 10 cây ASEAN chụm lại sẽ thành núi rất cao, nếu 10 nước ASEAN là 10 cái cây đứng trên biển thì sẽ bị đổ lúc nào không biết. Đây là vấn đề thời sự mà cần phải tìm được lợi ích chung, tiếng nói chung, vì chúng ta đang ngồi cùng trên một con thuyền, con thuyền đó mà đắm thì tất cả sẽ cùng đắm. Thực tế lợi ích chung, lợi ích riêng va đập rất khác nhau” - ông Vũ Khoan chia sẻ.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Tiền đâu tác oai tác quái?
Tiền đâu tác oai tác quái?

Bọn khủng bố cần phải có tiền để hoạt động. Vậy IS tài trợ các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á bằng cách nào?

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:00

Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "
Thổ-Iran điều quân giúp Qatar, Arab lo "miệng hố chiến tranh "

Qatar tuyên bố không thay đổi chính sách trước áp lực của Ả rập Xê út, đồng thời đang tích cực chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là xung đột quân sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 06:00

Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông
Trung Quốc tuyên bố đang theo dõi Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay 9/6 lớn tiếng tuyên bố nước này vẫn đang theo dõi mọi động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông sau khi Không quân Mỹ điều hai máy bay ném bom diễn tập cùng một tàu khu trục tại vùng biển này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:51

Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh
Qatar tuyên bố không đầu hàng trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt, khi Qatar tuyên bố sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép của các láng giềng Ả-rập và sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao độc lập để giải quyết các tranh cãi.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:49

Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng
Dân Qatar “vét sạch” đồ ăn trong siêu thị vì lo sợ khủng hoảng

(Dân trí) - Người dân Qatar trong những ngày qua đã đổ xô tới các siêu thị để tích trữ đồ ăn do lo ngại rằng các quốc gia trong khu vực có thể dừng xuất khẩu thực phẩm sang nước này sau cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:11

Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ
Bên trong máy bay “ngày tận thế” luôn theo sát chuyên cơ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Bất cứ khi nào Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực Một, luôn có máy bay hộ tống để đề phòng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay này là E-4B Nightwatch hay còn được mệnh danh là “máy bay ngày tận thế”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:07

Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS
Ka-52 Nga phóng tên lửa hỏa thiêu dàn tăng IS

Ngày 8/6, trang Almasdar News (Ả-rập) đã cung cấp đoạn video ghi lại cảnh tượng Không quân Nga tiêu diệt nhiều phương tiện quân sự của IS ở Syria.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 04:00

Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử
Thủ tướng Anh Theresa May trước sức ép từ chức sau cú sốc bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối diện với những lời kêu gọi từ chức sau khi đảng Bảo thủ của bà chỉ giành được 315 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/6, không đủ đa số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 03:20

Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama
Cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông Obama

(Dân trí) - Sau khi rời Nhà Trắng từ cuối tháng 1, cựu Tổng thống Barack Obama đã dành nhiều thời gian hơn cho những kế hoạch riêng của bản thân và tham gia vào nhiều sự kiện cộng đồng mà ông cảm thấy hứng thú.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:49

Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh
Cú đập tay ăn mừng bầu cử gây xôn xao của quan chức Anh

(Dân trí) - Giữa lúc ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện, lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn đã có chút thẹn thùng vì suýt chạm tay vào ngực của một nữ quan chức khi thực hiện màn đập tay nhưng không ăn ý, Dailymail cho biết.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:38

Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?
Dàn pháo binh của Triều Tiên mạnh cỡ nào?

(Dân trí) - Lực lượng pháo binh của Triều Tiên tập trung phần lớn ở khu vực gần khu giới tuyến phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên và có khả năng gây tổn thất nghiêm trọng đối với Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:04

Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"
Khủng hoảng ngoại giao biến vùng Vịnh thành cái ao "đục nước béo cò"

Trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh vừa qua, một câu hỏi được đặt ra là Mỹ ủng hộ hay chống lại Qatar, quốc gia có vị trí chiến lược tại đây.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân
Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

(Dân trí) - Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:41

Thương nhân Nga bị chôn sống vẫn gọi điện nhờ em trai trả nợ giùm
Thương nhân Nga bị chôn sống vẫn gọi điện nhờ em trai trả nợ giùm

Bị chủ nợ chôn sống vì vay 30 triệu Rúp nhưng mãi không trả, từ dưới mồ, thương nhân Nga Khikmet Salaev (41 tuổi) đã tìm cách gọi điện nhờ em trai mang tiền đi trả nợ hộ và cứu mình khỏi tình trạng chết dần chết mòn trong nghĩa trang.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 01:00

Mỹ tiếp tục không kích vào đồng minh quân đội Syria
Mỹ tiếp tục không kích vào đồng minh quân đội Syria

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa tiếp tục tấn công vào lực lượng đồng minh của chính quyền Syria và bắn rơi một máy bay không người lái tại thị trấn al-Tanf, miền nam Syria vào hôm 8-6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 12:00

Quốc hội Nhật Bản "mở đường" cho Nhật hoàng thoái vị
Quốc hội Nhật Bản "mở đường" cho Nhật hoàng thoái vị

(Dân trí) - Quốc hội Nhật Bản hôm nay 9/6 đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên xảy ra tại đất nước mặt trời mọc trong suốt 2 thế kỷ qua.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:55

Cặp đôi Nhật Bản liều lĩnh chụp ảnh cưới ngay cạnh vụ nổ
Cặp đôi Nhật Bản liều lĩnh chụp ảnh cưới ngay cạnh vụ nổ

(Dân trí) - Một đôi vợ chồng Nhật Bản đã quyết định kỷ niệm ngày kết hôn của mình bằng cách chụp một bộ ảnh cưới theo phong cách phim bom tấn Hollywood với phần nền phía sau là một vụ nổ thực sự.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:35

Hai máy bay ném bom của Mỹ bay 10 tiếng qua Biển Đông
Hai máy bay ném bom của Mỹ bay 10 tiếng qua Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-1B Lancers của Không quân Mỹ từ đảo Guam ngày 8/6 đã thực hiện chuyến bay kéo dài 10 tiếng đồng hồ ở Biển Đông để diễn tập cùng với một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân nước này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:25

Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường
Mọi hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Qatar diễn ra bình thường

Phóng viên VOV tại Ai Cập đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng về tình hình bảo hộ công dân.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 11:00

Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs
Chiến sự Syria: Phiến quân IS bại trận ở Homs

Ngày 7-6, bộ binh và không quân Syria đã đẩy lùi thành công mọi cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía đông tỉnh Homs.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:30

Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar
Ả-rập Xê-út công bố danh sách khủng bố liên quan tới Qatar

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út và các nước đồng minh hôm nay 9/6 đã công bố danh sách các cá nhân và tổ chức được cho là đóng vai trò trung gian kết nối Qatar với “chủ nghĩa khủng bố” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 10:17

Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
Hàng loạt máy bay chiến đấu Mỹ hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản

(Dân trí) - Hàng loạt máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ, gồm Osprey và F/A-18, đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống các căn cứ quân sự tại Nhật Bản trong cùng một ngày, thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngày 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:51

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa chống hạm mới

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 9/6 tuyên bố vừa thử thành công một tên lửa hành trình chống hạm mới, có khả năng bắn hạ “một nhóm tàu chiến của kẻ thù”, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 09:46

Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?
Vì sao Trung Quốc bất an vì cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar?

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng ngoại giao đang leo thang tại vùng Vịnh dường như không làm ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng cho Trung Quốc nhưng có thể tác động tiêu cực đối với sáng kinh tế nhiều tham vọng của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:38