Ông Trump và cố vấn gợi ý lùi ngày nhậm chức tổng thống

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump và một cố vấn thân cận đã gợi ý về khả năng lùi ngày nhậm chức tổng thống trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Trump và cố vấn gợi ý lùi ngày nhậm chức tổng thống - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn Peter Navarro (Ảnh: AP)

Trò chuyện trên Fox News hôm 2/1, cố vấn thương mại của ông Trump, Peter Navarro, cho rằng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có quyền trì hoãn chứng nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn để mở đường cho một cuộc điều tra gian lận bầu cử.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có công tố viên đặc biệt điều tra kết quả bầu cử", ông Navaro nói.

Trước đó, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử và sẽ kêu gọi một cuộc điều tra kéo dài 10 ngày. Ông Pence đã phát tín hiệu ủng hộ động thái này.

Người dẫn chương trình Fox News Jeanine Pirro sau đó đã nói với ông Navarro rằng ngày nhậm chức 20/1 là "không thể thay đổi, đó là hiến pháp".

Ông Navarro đã đáp trả: "Ngày đó thực tế là có thể thay đổi. Chúng ta có thể trì hoãn qua ngày đó nếu điều đó là cần thiết".

Các chuyên gia pháp lý nói với Forbes rằng phát ngôn của ông Navarro là không đúng vì nó gợi tới một hành động vi hiến.

Trong khi đó, Tổng thống Trump ngày 3/1 cũng chia sẻ lại một dòng tweet có nội dung gợi ý về khả năng lùi ngày nhậm chức tổng thống.

Theo Business Insider, Tu chính án 20 của Hiến pháp Mỹ đã có quy định cụ thể rằng nhiệm kỳ của một tổng thống mãn nhiệm sẽ khép lại vào trưa 20/1 và nhiệm kỳ của người kế nhiệm sẽ bắt đầu ngay sau đó.

Ông Navarro cho biết ông sẽ sớm công bố bản báo cáo mới mang tên "Nghệ thuật đánh cắp (bầu cử)", nói về những cáo buộc gian lân bầu cử. Ông cáo buộc đảng Dân chủ "đã dùng nhiều phương tiện pháp lý để đạt được kết quả phi pháp".

Hiện chưa rõ trong tài liệu trên có nội dung gì, nhưng nó được cho là khó làm thay đổi kết quả bầu cử. Đội ngũ của ông Trump trong những tháng qua đã không thành công trong việc đưa ra bằng chứng có gian lận bầu cử và các vụ kiện do họ đệ đơn đã nhiều lần bị bác bỏ.

Hàng chục thượng nghị sĩ và 140 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gợi ý rằng họ sẽ chống lại kết quả của đại cử tri đoàn vào ngày 6/1. Động thái này có thể làm trì hoãn việc xác nhận kết quả, nhưng khó thay đổi chiến thắng của ông Biden.

Đức Hoàng

Theo Business Insider, Forbes

Đáng quan tâm
Mới nhất