Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Washington sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về các mối đe dọa an ninh trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Washington - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Văn phòng Thư ký Báo chí Nhà Trắng ngày 11/1 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" ở Washington và yêu cầu liên bang "hỗ trợ bổ sung cho nỗ lực ứng phó của thủ đô do các điều kiện khẩn cấp phát sinh từ lễ nhậm chức từ ngày 11-24/1/2021".

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) phối hợp các nguồn lực với các chính quyền bang và địa phương, trong bối cảnh thủ đô Washington chuẩn bị ứng phó với nguy cơ bạo lực trước và trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ngày 10/1 gửi thư tới Tổng thống Trump để kêu gọi siết chặt an ninh và đề nghị Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lo ngại các mối đe dọa có thể xảy ra vào ngày 20/1.

Trước đó, Thị trưởng Bowser đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày tại Washington, sau khi xảy ra cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Ông Bowser cũng kêu gọi người Mỹ tránh đổ về thủ đô trong dịp ông Biden nhậm chức. 

Thủ đô Washington DC đã và đang lên kế hoạch nâng cao hệ thống an ninh của thủ đô trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Hàng rào mới cao hơn 2 mét và không thể trèo qua đã được dựng lên quanh tòa nhà quốc hội và sẽ được duy trì trong ít nhất 30 ngày. Trong khi đó, khu vực Nhà Trắng cũng được nâng cấp an ninh.

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhận được thông tin cho thấy các phần tử cực đoan âm mưu biểu tình vũ trang ở nghị viện trên khắp nước Mỹ trong dịp ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Vệ binh Quốc gia Mỹ có kế hoạch triển khai 15.000 binh sĩ để đảm bảo an ninh cho sự kiện này.