1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump tuyên bố sẽ ân xá "một người rất quan trọng"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ ân xá cho một người “rất, rất quan trọng” vào hôm nay.

Ông Trump tuyên bố sẽ ân xá một người rất quan trọng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: EPA-EFE)

Trên chuyên cơ Không Lực Một, Tổng thống Trump ngày 17/8 nói với các phóng viên rằng: “Ngày mai, sẽ ân xá cho một người rất, rất quan trọng”.

Ông Trump từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, ngoại trừ nói rằng người được tha bổng sẽ không phải là cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn hay cựu quan chức cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden.

Hôm 15/8, ông Trump cho biết sẽ cân nhắc kỹ khả năng ân xá cho Snowden vì ông đã nghe được nhiều ý kiến trái chiều theo cả 2 hướng ủng hộ và phản đối ân xá.

Đây được xem là sự thay đổi trong quan điểm của ông Trump khi vài năm trước, ông từng cáo buộc Snowden là “phản bội” và cho rằng nhân vật này xứng đáng bị trừng phạt.

Năm 2013, Snowden đã cung cấp cho các hãng truyền thông hàng loạt tài liệu mật liên quan tới các hoạt động giám sát trong nước và quốc tế do NSA thực hiện.

Mỹ cho rằng hành động của Snowden đã đe dọa an ninh quốc gia và Snowden sẽ đối mặt với án tù hàng chục năm nếu bị kết tội. Vào cùng năm, Nga đã cấp quyền tị nạn cho Snowden.

Guardian hôm 17/8 dẫn thông tin của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Snowden đã kiếm được 1,2 triệu USD nhờ các bài thuyết trình và phát biểu sau khi tiết lộ bí mật của chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, ông Trump hồi tháng 5 cho biết ông đang cân nhắc ân xá hoàn toàn cho cựu cố vấn Flynn, người đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống 4 năm trước.

Tháng trước, ông Trump đã dùng quyền ân xá để giảm nhẹ bản án cho người bạn thân và cố vấn lâu năm Roger Stone, người đã bị kết án cung cấp thông tin không trung thực tới các nghị sĩ Mỹ liên quan tới vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.