Ông Trump tuyên bố không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ông Trump tuyên bố không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 - 1

Máy bay chiến đấu F-35A (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Thổ Nhĩ Kỳ rất tốt với chúng tôi, rất tốt, và chúng tôi đã nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, bởi vì họ buộc phải mua hê thống tên lửa khác, nên chúng tôi sẽ không bán các máy bay chiến đấu F-35 cho họ. Đó là một tình huống khó khăn cho họ và cũng là một tình huống khó khăn cho chúng tôi, nước Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 16/7.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump không thông báo về việc liệu ông có ý định áp lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO, do mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hay không. Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara đã đặt hàng “số lượng lớn” với 100 chiếc F-35, thậm chí còn lên kế hoạch đặt hàng thêm.

“Tình hình với Thổ Nhĩ Kỳ rất khó khăn và phức tạp. Chúng tôi vẫn đang liên lạc với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Trump nói thêm, thể hiện sự miễn cưỡng của ông trong việc trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400.

Tổng thống Trump cho biết chính Mỹ đã nhiều lần từ chối đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống tên lửa Patriot của Washington. Ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama khi không bán Patriot, hệ thống tên lửa được xem là đối thủ của S-400, cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng thống Trump, Thổ Nhĩ Kỳ “buộc phải mua hệ thống tên lửa khác” khi không được Mỹ đồng ý bán Patriot.

“Chính quyền Obama đã không bán các tên lửa Patriot cho họ (Thổ Nhĩ Kỳ). Họ cần tên lửa Patriot để phòng thủ. Họ đã không bán cho Thổ Nhĩ Kỳ dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã rất cố gắng để mua, nhưng Mỹ không bán cho họ. Chuyện này kéo dài suốt một thời gian dài”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump nói rằng Mỹ chỉ quyết định bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara chuyển hướng mua S-400 của Nga.

“Đột nhiên, tất cả mọi người (ở Mỹ) bắt đầu đổ xô nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng, được rồi, chúng tôi sẽ bán cho các bạn tên lửa Patriot. Vì trên thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đã mua tên lửa Nga, nên chúng tôi không được phép bán cho họ máy bay trị giá hàng tỷ USD”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán để giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống S-400 và máy bay F-35. Trong khi đó, Nga vẫn đang tiếp tục bàn giao các lô thiết bị S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ theo hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD ký năm 2017.

Ứng viên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ “không thể sở hữu cả S-400 và F-35”. Việc mua S-400 của Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ bị trừng phạt theo đạo luật CAATSA năm 2017, trong đó cho phép trừng phạt các đồng minh của Washington nếu hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Giới chức Mỹ và Lầu Năm Góc lo ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu cả S-400 và F-35 sẽ dẫn tới nguy cơ Nga “bắt bài” công nghệ máy bay tàng hình tối tân của Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan một mặt ca ngợi S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử nước này, mặt khác kêu gọi Mỹ không trừng phạt và tiếp tục bán F-35 cho Ankara.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm