Thứ tư, 11/12/2019 - 07:58

Ông Trump từng muốn sơ tán Seoul?

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là từng kêu gọi người dân Seoul sơ tán trong một cuộc họp tại Nhà Trắng khi căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang, báo Guardian của Anh dẫn thông tin từ một cuốn sách mới ra mắt cho biết.

Ông Trump từng muốn sơ tán Seoul? - 1

Tổng thống Trump được cho là từng muốn sơ tán Seoul trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017. (Ảnh: Alamy)


Trong cuốn sách có tựa đề “Trump and his Generals: The Cost of Chaos” (Tạm dịch: Trump và các tướng lĩnh: Cái giá của hỗn loạn), chuyên gia về an ninh quốc gia và chống chủ nghĩa khủng bố Peter Bergen cũng hé lộ việc ông Trump được cho là đề nghị gia đình các quân nhân Mỹ ở Hàn Quốc sơ tán trước nguy cơ xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên vào năm 2017. Tuy nhiên, những đề nghị này đều bị các quan chức cấp cao quân đội Mỹ bỏ qua.

Cuốn sách của chuyên gia Bergen ra mắt hôm qua 10/12 trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều có xu hướng leo thang trở lại sau các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc. Trong khi Triều Tiên dọa nối lại các vụ thử tên lửa, Mỹ cảnh báo sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự nếu cần.

Trong cuốn sách, tác giả Bergen đã miêu tả lại cuộc họp ở phòng Bầu Dục bên trong Nhà Trắng vào giữa tháng 4/2017 sau hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Các tướng quân đội Mỹ đã đưa ra mô hình minh họa cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên. Họ cũng đưa ra một ảnh vệ tinh chụp bán đảo Triều Tiên vào ban đêm.

Ông Trump đã được các cố vấn lưu ý rằng, các phương án hành động của Mỹ với Triều Tiên bị hạn chế bởi tên lửa của Triều Tiên có thể phá hủy thủ đô Seoul của Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng tấn công đáp trả. “Họ (người dân Seoul) phải sơ tán. Họ buộc phải sơ tán”, ông Trump nói và các tướng lĩnh quân đội khi đó không chắc chắn đó là nói đùa hay nói thật.

Bất chấp tuyên bố của ông Trump, quân đội Mỹ khi đó vẫn “án binh bất động” và tình hình ở bán đảo Triều Tiên cũng lắng dịu dần.
Nhà Trắng cũng như Lầu Năm Góc hiện chưa bình luận về những thông tin trên.

Minh Phương
Theo Guardian