Ông Trump từng gây sức ép với điều tra viên Georgia để lật kèo bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc gọi "dài" với nhà điều tra bầu cử ở Georgia vào tháng 12/2020 nhằm truy tìm hành vi gian lận phiếu bầu ở bang này.

Ông Trump từng gây sức ép với điều tra viên Georgia để lật kèo bầu cử - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Washington Post dẫn một nguồn tin am hiểu về cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump cho biết, ông chủ Nhà Trắng đã yêu cầu điều tra viên bầu cử giấu tên ở Georgia "tìm ra gian lận bầu cử", đồng thời nói thêm rằng quan chức Georgia sẽ trở thành "anh hùng dân tộc" nếu thực hiện được kế hoạch này.

Cuộc gọi này được cho là diễn ra ngay trước lễ Giáng sinh vào tháng 12 năm ngoái. Khi đó, điều tra viên ở Georgia đang xem xét các cáo buộc gian lận phiếu bầu ở hạt Cobb của bang này, nơi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.

Vào thời điểm đó, điều tra viên Georgia đang xem xét các cáo buộc rằng, các quan chức bầu cử của hạt Cobb đã chấp nhận các phiếu bầu qua thư có chữ ký không trùng khớp với chữ ký trong hồ sơ. Tuy nhiên, cáo buộc này hiện đã bị bác bỏ.

Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang Geoegia và là thành viên của đảng Cộng hòa, xác nhận với Washington Post rằng Tổng thống Trump đã gọi điện cho điều tra viên vào ngày 23/12, tuy nhiên ông không biết nội dung của cuộc gọi này.

Ông Raffensperger cũng nói với Washington Post rằng, việc Tổng thống Trump cố gắng can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Georgia là không phù hợp.

"Lúc đó, cuộc điều tra đang diễn ra. Tôi không nghĩ ứng viên được bầu nên tham gia vào quá trình đó", Tổng thư ký Georgia nói.

CNN cũng dẫn một nguồn tin xác nhận Tổng thống Trump đã yêu cầu điều tra viên "tìm ra gian lận" bầu cử.

Hiện cả Nhà Trắng và văn phòng của Tổng thư ký Georgia đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Cuộc gọi với điều tra viên diễn ra trước cuộc điện thoại kéo dài một giờ của ông Trump với Tổng thư ký Raffensperger vào ngày 2/1. Đây được xem là một trong những bằng chứng đầu tiên cho thấy nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm gây sức ép trực tiếp lên một lãnh đạo cấp bang, với mục tiêu đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ.

Trong cuộc gọi này, Tổng thống Trump đã kêu gọi ông Raffensperger "tìm" hơn 11.000 phiếu bầu để lật ngược kết quả bầu cử của Georgia.

"Những gì tôi muốn là tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn những gì chúng tôi đang có. Bởi vì chúng tôi đã thắng ở bang này rồi", ông Trump nói.

Trong cuộc trao đổi qua điện thoại, Tổng thống Trump cũng khẳng định ông "không thể" thua ở Georgia. Tuy nhiên, ông Raffensperger đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump ở Georgia.

Tổng thư ký Georgia được cho là đã nói với Tổng thống Trump rằng, ông đang dựa trên những thuyết âm mưu đã bị vạch trần và lan truyền trên mạng xã hội về một cuộc bầu cử công bằng và chính xác.

Trước đó, AP từng đưa tin, Tổng thống Trump ngày 5/12 kêu gọi Thống đốc bang Georgia Brian Kemp "ngay lập tức" triệu tập một cuộc họp đặc biệt để thuyết phục các nhà lập pháp ở bang này đảo ngược kết quả bầu cử. Ông cũng đề nghị ông Kemp, một thành viên của đảng Cộng hòa, ra lệnh thanh tra chữ ký với các phiếu bầu vắng mặt.

Ông Joe Biden đã được xác nhận chiến thắng sít sao tại bang chiến trường Georgia vào tháng 11 năm ngoái với cách biệt hơn 11.000 phiếu bầu. Đây cũng là lần đầu tiên một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Georgia từ năm 1992.

Tin liên quan