Ông Trump sắp được tiêm vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và các quan chức cấp cao Nhà Trắng sẽ bắt đầu được tiêm vắc xin Covid-19 mới được chính quyền Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ông Trump sắp được tiêm vắc xin Covid-19 - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với kế hoạch trên ngày 13/12 cho biết các nhân viên chủ chốt tại Nhà Trắng và các quan chức ở cả 3 nhánh của chính phủ Mỹ sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong 10 ngày tới.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump sẽ được tiêm vắc xin vào thời điểm nào, vì ông từng bị mắc Covid-19 và đã hồi phục.

Cũng chưa rõ liệu ông Joe Biden và bà Kamala Harris, hai ứng viên được dự đoán trở thành tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử, cùng các thành viên khác trong đội ngũ chuyển giao của ông Biden có được tiêm vắc xin không.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 11/12 đã chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) nghiên cứu bào chế. Vắc xin của Pfizer-BioNTech đã chứng tỏ đạt hiệu quả đến 95% trong đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Chính quyền Tổng thống Trump đã chi hàng tỷ USD để phát triển vắc xin Covid-19 và sẽ quản lý việc phân phối tới các bang. Giới chức Mỹ kỳ vọng sẽ phân phối đại trà vắc xin trước tháng 4 năm sau.

Những liều vắc xin Covid-19 đầu tiên của Pfizer-BioNTech sẽ được chuyển đến 145 địa điểm trên toàn nước Mỹ trong ngày 14/12. 636 địa điểm còn lại sẽ được các bang và vùng lãnh thổ trên khắp nước Mỹ lựa chọn và sẽ nhận vắc xin vào ngày 15-16/12.

Một ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 12/12 đã khuyên sử dụng vắc xin của Pfizer-BioNTech, giữa lúc số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt 306.000 người.

Tướng lục quân Gustave Perna, người phụ trách việc phân phối vắc xin Covid-19 tại Mỹ, cho biết các nhân viên y tế và người lớn tuổi tại các viện dưỡng lão sẽ là những người được ưu tiên tiêm trước vắc xin Covid-19 trong loạt 2,9 triệu liều vắc xin đầu tiên trong tháng này. 

John Ullyot, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết các quan chức cao cấp của nhánh hành pháp, tư pháp và quốc hội cũng sẽ được tiêm vắc xin theo quy trình nhằm đảm bảo chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động ổn định ngay cả khi xảy ra đại dịch hoặc các tình huống khẩn cấp.

"Người dân Mỹ nên tin tưởng rằng họ cũng nhận được cùng loại vắc xin an toàn và hiệu quả như các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế cộng đồng và an ninh quốc gia", ông Ullyot cho biết trong một thông cáo.

Hai nguồn tin nói với New York Times rằng Nhà Trắng hy vọng sẽ tìm cách ngăn chặn để không có thêm quan chức chính phủ nào bị mắc Covid-19, đặc biệt là các quan chức cấp cao nhất và gần gũi nhất với Tổng thống 74 tuổi. Mục tiêu đặt ra là đảm bảo rằng toàn bộ nhân viên Nhà Trắng "miễn dịch".

Mặc dù nhiều nhân viên Nhà Trắng nói rằng họ sẽ tiêm vắc xin nếu được đề nghị, song những người khác bày tỏ quan ngại rằng, việc mọi nhân viên tiêm vắc xin để bảo vệ tổng thống, người từng nhiễm vi rút, là không phù hợp.

Nhà Trắng từng trải qua nhiều đợt lây nhiễm Covid-19, ban đầu là tổng thống và đệ nhất phu nhân và tiếp đó là các nhân viên trong đội ngũ của phó tổng thống. Chánh văn phòng Nhà Trắng cùng nhiều cố vấn và nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đều mắc Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm