Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ lý do khiến ông tin rằng Trung Quốc có thể muốn đợi cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020 mới ký một thỏa thuận thương mại với Washington.

Ông Trump “tố” Trung Quốc muốn hoãn thỏa thuận thương mại tới sau bầu cử Mỹ 2020 - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 26/7, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc có thể đang trì hoãn việc ký thỏa thuận thương mại với Mỹ, vì muốn chờ ông rời khỏi nhiệm sở và một tổng thống Dân chủ sẽ lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

“Tôi nghĩ Trung Quốc có thể sẽ nói “hãy chờ xem”. Nếu tôi thắng, gần như ngay lập tức, họ sẽ phải ký các thỏa thuận”, ông Trump nói.

Theo Tổng thống Trump, chính quyền Trung Quốc có thể đang suy nghĩ rằng họ “có thể ký thỏa thuận” thương mại với một người khác, thay vì với ông Trump. Do vậy, Bắc Kinh đã thực hiện chiến thuật trì hoãn.

Nhà Trắng ngày 24/7 thông báo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Thượng Hải, bắt đầu từ ngày 30/7. Đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí tái khởi động các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt nhiều tháng.

“Tôi không biết liệu họ có ký thỏa thuận hay không. Có thể có, có thể không”, ông Trump nói về đoàn đàm phán của Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông thực sự không quan tâm nhiều đến việc ký thỏa thuận với Trung Quốc, vì Washington đã nhận về hàng tỷ USD tiền thuế từ Bắc Kinh. Với chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump, Mỹ đã áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ tiếp tục áp thuế với 325 tỷ USD hàng hóa tiếp theo nếu hai nước không đạt được tiến triển đàm phán.

“Không công nhận Trung Quốc là nước đang phát triển”

Tổng thống Trump hôm qua dọa sẽ dừng công nhận Trung Quốc và một số quốc gia khác là nước “đang phát triển” để tiếp tục hưởng cơ chế ưu đãi của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“WTO đã sử dụng cách phân loại lỗi thời giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển, từ đó cho phép một số nước thành viên WTO được hưởng những lợi thế không công bằng”, Tổng thống Trump cho biết.

Ông Trump cảnh báo nếu “không có tiến triển đáng kể” trong việc cải cách các quy tắc của WTO trong vòng 90 ngày, Mỹ sẽ không còn công nhận bất kỳ thành viên WTO nào là nước đang phát triển, nếu họ “tự tuyên bố không đúng rằng họ là nước đang phát triển, lợi dụng sự linh hoạt trong các quy tắc và đàm phán của WTO”.

Mặc dù tuyên bố của Tổng thống Trump đề cập tới nhiều quốc gia được hưởng lợi từ việc phân loại nước đang phát triển của WTO, song mục tiêu của Mỹ chủ yếu nhắm tới Trung Quốc.

“WTO đang đổ vỡ khi hai nước giàu nhất thế giới tự nhận là nước đang phát triển để tránh các quy tắc của WTO và nhận sự đối đãi đặc biệt. Không thể như vậy được! Hôm nay tôi đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ phải hành động để buộc các nước dừng lừa đảo hệ thống này”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố của Tổng thống Trump nhấn mạnh “Mỹ chưa bao giờ chấp nhận việc Trung Quốc tự nhận là nước đang phát triển”, đồng thời cho biết GDP của Trung Quốc hiện đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

"Trung Quốc và quá nhiều quốc gia khác vẫn tiếp tục tự nhận là các nước đang phát triển, cho phép họ hưởng những lợi ích đi kèm với việc tự nhận đó và thực hiện những cam kết lỏng lẻo hơn so với các thành viên WTO khác", ông Trump nhận định.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP