Ông Trump "tố" máy bỏ phiếu lỗi hàng loạt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cáo buộc máy bỏ phiếu tại bang chiến địa bị lỗi khiến ông bị mất phiếu bầu, bất chấp đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump tố máy bỏ phiếu lỗi hàng loạt - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong các bài viết trên Twitter hôm 15/12, Tổng thống Donald Trump đã đề cập tới cáo buộc gian lận phiếu bầu tại Michigan - một trong những bang chiến địa quyết định cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

"Đây là tin tức lớn. Các máy bỏ phiếu của Dominion là thảm họa trên khắp cả nước. Làm thay đổi kết quả của một buộc bầu cử áp đảo. Không thể để chuyện này xảy ra. Cảm ơn sự thiên tài, dũng cảm và yêu nước của ngài thẩm phán. Nên được trao huân chương!", Tổng thống Trump viết.

Twitter đã gắn nhãn cảnh báo đối với bài viết trên của Tổng thống Trump. Twitter cho rằng "tuyên bố bầu cử gian lận vẫn còn gây tranh cãi".

Ông Trump cũng chia sẻ một bài viết của nhà bình luận Kevin McCullough trên Twitter.

"Bằng chứng: Đây là báo cáo kiểm tra của tòa án về các máy bỏ phiếu của Dominion ở Michigan. Tại một hạt, 33% phiếu bầu được chuyển từ Tổng thống Donald Trump sang cho Joe Biden", McCullough cho biết.

Trong một bài viết sau đó trên Twitter, ông Trump đã gửi lời cảm ơn tới Kevin McCullough. Tương tự bài viết trước đó, Twitter tiếp tục "tuýt còi" bài viết này của Tổng thống Trump vì thông tin gây tranh cãi.

"Cảm ơn Kevin. Nhiều phiếu bầu của Trump đã được chuyển sang cho Biden. Thẩm phán đáng kính của Michigan đã công bố báo cáo lịch sử này. Chuyện này đúng trên khắp cả nước. Cuộc bầu cử giả mạo có thể không còn chỗ đứng nữa. Đảng Cộng hòa hãy tiến lên. Chiến thắng lớn tại bang chiến địa. 75.000.000 phiếu bầu", ông Trump viết.

Tổng thống Trump tiếp tục chia sẻ một bài viết khác của Kevin McCullough.

"Trong thời khắc này, các bạn hãy quên các đại cử tri đi. Thay vào đó hãy gọi cho các nghị sĩ của các bạn. Hãy lịch sự đề nghị họ đọc báo cáo kết quả kiểm tra. Bằng chứng của tòa án cho thấy các phiếu bầu đã bị can thiệp", McCullough viết.

Washington Times dẫn một báo cáo được công bố ngày 13/12 do một nhóm gồm các chuyên gia về quốc phòng, quân đội, mật vụ và tình báo thực hiện cho thấy hệ thống bỏ phiếu Dominion được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020 tại hạt Antrim, bang Michigan có tỷ lệ sai sót hơn 68%. Báo cáo cho biết hệ thống của Dominion được thiết kế lỗi có chủ đích nhằm tạo ra gian lận theo hệ thống, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Hồi tháng 11, Tổng thống Trump cáo buộc phần mềm bầu cử do Dominion Voting Systems, công ty có trụ sở tại thành phố Denver, bang Colorado và là đơn vị cung cấp máy bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ, đã xóa mất 2,7 triệu phiếu bầu dành cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Đáp lại, Dominion bác bỏ mọi cáo buộc về việc chuyển phiếu bầu từ ông Trump sang ông Biden, cũng như các vấn đề về phần mềm liên quan tới hệ thống bỏ phiếu của công ty này. Trang web của Dominion cho biết công ty này lắp đặt máy bỏ phiếu tại 28 bang.

Các bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi đại cử tri đoàn nhóm họp và chính thức xác nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử Mỹ. Đội ngũ của ông Trump được cho là vẫn theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, tuy nhiên giới phân tích nhận định cơ hội tái đắc cử dành cho ứng viên đảng Cộng hòa rất mong manh.

Theo Fox News, tại Michigan, nơi có 16 phiếu đại cử tri, ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 150.000 phiếu phổ thông. Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao đề nghị hủy kết quả bầu cử tại 4 bang chiến địa, trong đó có Michigan.

Đơn kiện cáo buộc giới chức của 4 bang trên sai phạm khi điều chỉnh luật bầu cử liên quan đến bỏ phiếu qua thư, một hành động mà phe Cộng hòa tin rằng tạo điều kiện cho gian lận bầu cử. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã bác bỏ đơn kiện này.

Tin liên quan