1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Trump "tố" đảng Dân chủ "chơi trò chính trị"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ mở cửa lại các bang quá chậm chạp vì mục đích chính trị, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông Trump tố đảng Dân chủ chơi trò chính trị  - 1

Người ủng hộ Tổng thống Trump giơ khẩu hiệu tại Miami, Florida (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Tổng thống Trump ngày 11/5 đã cáo buộc đảng Dân chủ mở cửa lại các bang quá chậm sau các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội ngăn virus corona lây lan.

Tổng thống Trump, người sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, đang nỗ lực trong việc mở cửa lại nền kinh tế bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng việc mở cửa cần thận trọng nhằm tránh dịch bùng phát trở lại mạnh hơn.

Ông Trump trong thời gian qua đã kêu gọi các bang nới lỏng bớt một số lệnh hạn chế nhất định. Hôm 11/5, ông đã nhắm tới bang “chiến trường” Pennsylvania, nơi có thống đốc là một thành viên đảng Dân chủ - ông Tom Wolf.

“Những người dân tuyệt vời của Pennsylvania muốn được tự do lúc này và họ hoàn toàn ý thức được họ đang đòi hỏi những gì. Đảng Dân chủ đang hành động quá chậm chạp, trên khắp nước Mỹ, vì mục đích chính trị. Họ sẽ sẵn sàng chờ tới ngày 3/11 nếu họ có quyền quyết định. Đừng chơi trò chính trị. Hãy an toàn và khẩn trương lên”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump đã khuyến khích việc mở cửa lại các bang bằng các dòng tweet kêu gọi “giải phóng” các bang. Giới quan sát cho rằng, đây có thể được xem là một trong những yếu tố tác động tới việc các cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp cả nước Mỹ để phản đối giãn cách xã hội và các lệnh hạn chế.

Kể từ khi dịch bùng phát, dịch Covid-19 đã khiến hơn 1,34 triệu người Mỹ mắc bệnh và hơn 80.000 người thiệt mạng, cùng những thiệt hại to lớn về kinh tế.

Chỉ riêng trong tháng 4, có tới 20,5 triệu người Mỹ đã mất việc, theo Reuters. Mặc dù vậy, theo một khảo sát mà Reuters/Ipsos thực hiện, phần lớn người Mỹ được hỏi đều mong muốn các lệnh giãn cách xã hội được giữ nguyên để họ có thể an toàn trước dịch bệnh.

Đức Hoàng

Theo Reuters