Ông Trump tin Triều Tiên không thất hứa bất chấp 2 vụ phóng thử tên lửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông coi vụ phóng tên lửa thứ 2 của Triều Tiên chỉ trong chưa đầy 1 tuần là điều hết sức bình thường và Bình Nhưỡng không thất hứa với ông.

Ông Trump tin Triều Tiên không thất hứa bất chấp 2 vụ phóng thử tên lửa - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời Politico ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ phóng các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên không phải là động thái thất hứa của Bình Nhưỡng.

“Chúng là tên lửa tầm ngắn và tôi hoàn toàn không coi đó là hành động thất hứa. Quý vị biết đó, ở một mức nào đó tôi có thể coi đó (việc phóng tên lửa) là không giữ lời. Nhưng ở mức độ này thì không. Đó là điều rất bình thường”, ông Trump nói.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết với Mỹ sẽ không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa, vì vậy 2 vụ phóng gần đây không vi phạm thỏa thuận giữa ông và ông Trump. Tuy nhiên, vụ phóng này dường như đã không tuân theo thỏa thuận giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, cam kết sẽ dừng phóng mọi tên lửa nhằm tạo dựng niềm tin giữa 2 miền bán đảo, theo CNN. 

Ông Trump cho biết thêm rằng đến một ngày nào đó ông có thể sẽ mất đi niềm tin trong mối quan hệ với ông Kim. "Có khả năng tới một lúc nào đó tôi sẽ mất (niềm tin), nhưng bây giờ thì hoàn toàn không", ông Trump chia sẻ.

Hôm 4/5, Bình Nhưỡng đã phóng một số tên lửa sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim hồi tháng 2 không đạt được thỏa thuận. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Triều Tiên đã phóng đi một số tên lửa đạn đạo bay về hướng đông 300 km.

Tới ngày 9/5, Hàn Quốc thông báo rằng Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa tầm ngắn từ tỉnh North Pyongan và chúng đã bay được lần lượt 420 km và 270 km.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/5 xác nhận rằng Triều Tiên đã phóng đi các tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm bắn mọi thiết bị sử dụng công nghệ đạn đạo.

Ngày 10/5, truyền thông Triều Tiên cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân chỉ thị tiến hành cuộc diễn tập tấn công tầm xa nhằm đánh giá năng lực phòng thủ trong kịch bản cần phản ứng nhanh.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan