1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ông Trump tin sẽ không bị phế truất giữa "vòng vây" sức ép

Thành Đạt

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tin rằng ông sẽ không bị phế truất và không có dấu hiệu muốn rời Nhà Trắng trước khi người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức.

Ông Trump tin sẽ không bị phế truất giữa vòng vây sức ép - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump và nhóm cố vấn thân cận ít ỏi còn lại vẫn đang lên kế hoạch cho một tuần hành động cứng rắn trước khi rời nhiệm sở. Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Quyết tâm của Tổng thống sắp mãn nhiệm được thực hiện ngay cả khi ông bị các mạng xã hội lớn nhất khóa tài khoản, hàng loạt đồng minh "quay lưng" sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, còn phe Dân chủ và nhiều nghị sĩ Cộng hòa tìm cách luận tội và phế truất ông trong thời gian sớm nhất.

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump tin rằng Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên trong nội các của ông sẽ không nỗ lực tìm cách phế truất ông theo Tu chính án 25. Một nguồn tin nói rằng, ông Pence đã bác bỏ ý tưởng sử dụng phương án này để đẩy ông Trump khỏi Nhà Trắng.

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump và một số đồng minh cũng tin rằng, đảng Dân chủ đang phản ứng thái quá khi một lần nữa tìm cách luận tội ông vì vụ bạo loạn ở Điện Capitol, và sẽ không có chuyện Thượng viện kết tội ông trong bất kỳ trường hợp nào.

Một cố vấn nhận định việc phe Dân chủ cân nhắc luận tội là "món quà" chính trị với Tổng thống Trump. Theo một nguồn tin thân cận với vấn đề này, Phó Tổng thống Pence cho đến nay vẫn chưa thảo luận về việc sử dụng Tu chính án 25, mà chỉ đề cập trong các cuộc thảo luận riêng tư rằng cách tiếp cận này không khả thi.

Tổng thống Trump và "phó tướng" Pence vẫn chưa nói chuyện với nhau từ sau vụ bạo loạn hôm 6/1. Vụ việc xảy ra khi ông Pence đang chủ trì phiên họp toàn thể của quốc hội nhằm xác nhận kết quả bầu cử và công bố tổng thống đắc cử.

Tổng thống Trump muốn dành một tuần để nêu bật những gì mà ông tin là thành tựu lớn nhất trong 4 năm nhiệm kỳ, trước khi rời khỏi Nhà Trắng. Một trong số đó là việc xây dựng bức tường ngăn biên giới với Mexio như cam kết tranh cử của ông cách đây 4 năm. Một phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống sẽ có chuyến đi tới Alamo, bang Texas - nơi gần bức tường biên giới.

Theo một nguồn tin, ông Trump cũng chuẩn bị thực hiện thêm ít nhất một đợt ân xá nữa và sẽ tìm cách tận dụng khoảng thời gian còn lại ở Nhà Trắng để thúc đẩy nỗ lực kiểm soát các "ông lớn" công nghệ.

Đây là nỗ lực "phút chót" của Tổng thống Trump nhằm "vớt vát" những di sản mà ông đã đạt được, sau vụ bê bối tại tòa nhà quốc hội tuần trước.

Tổng thống Trump không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông đang cân nhắc từ chức, như yêu cầu từ nhiều đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa. Một nhóm hạ nghị sĩ Cộng hòa ngày 9/1 đã viết thư cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, đề nghị ông thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ bỏ kế hoạch luận tội Tổng thống Trump vì lợi ích của việc đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ đang rất giận dữ về cuộc bạo loạn và quyết tâm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm. Một số nghị sĩ Cộng hòa cho rằng hành động của ông Trump trong vụ việc này đáng để ông bị luận tội.

Các công tố viên liên bang cũng không loại trừ khả năng buộc tội Tổng thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol. Tuy nhiên, họ khẳng định rằng cuộc điều tra đang diễn ra về vụ việc này không nhằm mục tiêu chính trị.