1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Trump sẽ mất 8 triệu USD nếu muốn kiểm lại phiếu ở Wisconsin

Minh Phương

(Dân trí) - Ủy ban bầu cử bang Wisconsin cho biết, chi phí để kiểm lại phiếu toàn bang ước tính gần 8 triệu USD và chiến dịch của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải trả trước nếu đề nghị kiểm lại phiếu.

Ông Trump sẽ mất 8 triệu USD nếu muốn kiểm lại phiếu ở Wisconsin - 1
Chi phí kiểm phiếu lại ở Wisconsin ước tính gần 8 triệu USD. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang chiến trường Wisconsin trong cuộc bầu cử ngày 3/11 nhờ dẫn trước Tổng thống Donald Trump 20.000 phiếu, tương đương 0,7%. Theo luật bầu cử của Wisconsin, nếu chênh lệch dưới 1%, ứng viên có quyền đề nghị kiểm phiếu lại, nhưng ứng viên đó phải chi trả toàn bộ chi phí kiểm lại phiếu.

Trong một thông cáo phát đi ngày 16/11, Meagan Wolfe, quan chức bầu cử bang Wisconsin, cho biết họ đã tính toán kỹ lưỡng chi phí để kiểm lại khoảng 3,2 triệu phiếu bầu ở Wisconsin, chi phí này ước tính khoảng 7,9 triệu USD.

"Chúng tôi chưa nhận được bất cứ tín hiệu rõ ràng nào về việc có đề nghị kiểm lại phiếu hay không", bà Wolfe cho biết. Bà cho biết thêm, chi phí ước tính cao hơn nhiều so với chi phí kiểm phiếu thực tế năm 2016 do cần thêm chi phí để thuê mặt bằng rộng hơn cho nhân viên kiểm phiếu trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, cũng như chi phí an ninh, ngoài ra số lượng phiếu bầu vắng mặt năm nay cũng cao hơn nhiều.

Chiến dịch của ông Trump đang theo đuổi nhiều vụ kiện ở các bang chiến trường, cáo buộc gian lận bầu cử. Trả lời câu hỏi liệu chiến dịch của ông Trump có đề nghị kiểm lại phiếu ở Wisconsin hay không, bà Jenna Ellis, cố vấn pháp lý của chiến dịch, cho biết: "Đội ngũ pháp lý của chúng tôi tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến những bất thường trong bầu cử ở Wisconsin và để ngỏ mọi phương án, trong đó có đề nghị thanh tra và kiểm lại phiếu".

Theo truyền thông Mỹ, ứng viên Biden giành được nhiều hơn ông Trump ít nhất 5,5 triệu phiếu bầu phổ thông và được dự đoán đắc cử với 306 phiếu đại cử tri. Mặc dù vậy, ông Trump đến nay chưa công nhận kết quả, chiến dịch của ông đang theo đuổi hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử ở các bang chiến trường với hy vọng đảo ngược kết quả. Giới chức bầu cử cả ở đảng Dân chủ và Cộng hòa đều khẳng định chưa tìm thấy bằng chứng nào về gian lận bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, theo USA Today, tính đến ngày 16/11, khoảng 48 hạt trong số 159 hạt của bang Georgia, trong đó có hạt lớn nhất bang, đã hoàn tất việc kiểm lại phiếu sau khi kết quả bầu cử quá sít sao. Tuy nhiên, kết quả kiểm lại phiếu gần như không thay đổi so với kết quả ban đầu và ưu thế vẫn thuộc về ông Joe Biden.