Ông Trump nói tiền “bịt miệng” sao phim khiêu dâm là hợp pháp

Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các khoản tiền được trả cho hai phụ nữ khẳng định có quan hệ tình ái với ông là “không vi phạm các quy định vận động tranh cử”. Lời thanh minh này diễn ra trong bối cảnh ông Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội sau khi 2 cựu trợ lý thân cận đối mặt án tù vì gian lận tài chính.
>>Không dễ luận tội ông Trump
>>Ngày "thảm họa" của ông Trump
>>Cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump nhận tội vi phạm luật bầu cử


Cựu luật sư Michael Cohen và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Cựu luật sư Michael Cohen và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo BBC, trong cuộc phỏng vấn với chương trình tin tức Fox & Friends, sẽ được phát sóng đầy đủ vào hôm nay theo giờ Mỹ, ông Trump đã trả lời các câu hỏi về các khoản tiền chi cho 2 phụ nữ khẳng định từng quan hệ tình ái với ông cách đây hơn 10 năm, khi khẳng định chúng không vi phạm quy định tranh cử. Ông nói các khoản tiền chi trả này là tiền cá nhân của ông, không phải từ chiến dịch tranh cử.

“Chúng là tiền của tôi. Và tôi đã viết trên mạng xã hội về điều đó. Khoản tiền đó không xuất phát từ chiến dịch tranh cử”, ông Trump khăng khăng nói, và cho biết thêm rằng ông chỉ biết về các khoản tiền đó về sau này, theo BBC.

Bình luận trên diễn ra sau khi cựu luật sư của ông, Michael Cohen, thừa nhận tội vi phạm luật trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vì việc xử lý các khoản tiền bí mật trên.

Bình luận của ông Trump mâu thuẫn với một tuyên bố mà ông Cohen thề thốt trước đó, trong đó ông nói rằng chính Tổng thống đã yêu cầu ông chi các khoản tiền trên.

Hồi tháng 7, ông Cohen đã công bố các cuốn băng ghi âm ông và Tổng thống Trump được cho là thảo luận một trong các khoản tiền trên trước cuộc bầu cử.

Trước đó, vào tháng 4, trong bình luận công khai đầu tiên về nghi vấn mối quan hệ với ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, ông Trump thẳng thừng phủ nhận biết về khoản tiền 130.000 USD được trả cho cô thông qua luật sư Cohen.

Cô Daniels, người mang tên thật là Stephanie Clifford, nói rằng cô và ông Trump đã có quan hệ tình dục tại một phòng khách sạn vào năm 2006.

Các bình luận mâu thuẫn

Khi được một phóng viên đặt câu hỏi trên phòng họp báo của chuyên cơ Không lực Một rằng liệu ông có biết về việc liệu Cohen đã trả số tiền trên cho cô Daniels, ông trả lời vào thời điểm đó: “Tôi không biết”.

Một tháng sau đó, ông Trump chính thức tiết lộ số tiền chuyển cho ông Cohen là trong khoảng từ 100.001 đến 250.000 USD cho các phi phí phát sinh vào năm 2016.

Theo luật pháp Mỹ, các khoản chi trả không được tiết lộ, nhằm che giấu những câu chuyện không có lợi cho một ứng viên chính trị, có thể bị xem là vi phạm luật tài chính tranh cử của Mỹ.

Cả các công tố viên và ông Cohen đều thừa nhận rằng ông Cohen đã vi phạm luật tài chính tranh cử khi xử lý các khoản thanh toán trên. Ông Cohen, từng là luật sư riêng của ông Trump trong hơn 1 thập niên, đã thừa nhận chuyển tiền cho 2 phụ nữ, được tin là Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal.

Hôm 21/8, ông Cohen đã thừa nhận phạm 8 tội danh trong một phiên tòa ở Manhattan, New York, gồm 5 tội danh trốn thuế, 1 tội gian lận ngân hàng và 2 tội danh vi phạm luật tài trợ bầu cử. Ông này thừa nhận về việc thảo luận hoặc chi trả các khoản tiền bí mật cho 2 phụ nữ được cho là từng có quan hệ với ông Trump để không công khai các thông tin bất lợi ra công chúng về "một ứng viên đang chạy đua vào vị trí liên bang".

Ông Cohen không trực tiếp nêu tên ông Trump tại phiên tòa, mà thay vào đó nhắc tới một “ứng viên”, người đã chỉ đạo ông thực hiện các khoản chi trái phép. Ứng viên đó, mặc dù ông Cohen không nêu tên, rõ ràng là Donald Trump.

Ông Cohen nói các khoản tiền được thực hiện phục vụ “mục đích chính là gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016”.

Luật sư của ông Cohen, Lanny Davis, đặt câu hỏi rằng tại sao tổng thống Mỹ không nên bị truy tố về các tội danh mà ông Cohen thừa nhận thay ông.

Ông Cohen đã đạt được một thỏa thuận với các công tố viên, trong đó mức án mà ông có thể phải đối mặt có thể giảm từ 65 năm xuống 5 năm và 3 tháng.

Ông Trump có thể bị luận tội?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/8 đã trải qua ngày có thể là tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống cho tới nay. Hai đám mây “khủng” treo lơ lửng trên đầu ông Trump nhiều tháng qua đã ập xuống gần như đồng thời vào chiều thứ Ba theo giờ Mỹ và dội mưa xuống đầu ông chủ Nhà Trắng.

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ từ từ 4-5 giờ chiều, hai chuyện - đều rất xấu đối với Tổng thống Trump - đã xảy ra liên tiếp. Hai nhân vật từng là trợ lý đắc lực và thân cận nhất của ông Trump đã vướng vào vòng lao lý.

Ngoài vụ việc của ông Cohen, Paul Manafort - người giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump trong 5 tháng vào năm 2016 - cũng bị kết tội đối với 8 tội danh về tài chính, trong đó có gian lận ngân hàng và gian lận thuế.

Đối với 10 cáo buộc khác chống lại Manafort, bồi thẩm đoàn tại bang Virginia chưa đi đến một quyết định thống nhất và chủ tọa phiên tòa đã ấn định một phiên xử khác đối với các cáo buộc này.

Hai “quả tạ” liên tiếp là dấu hiệu rõ ràng nhất cho tới nay về khó khăn pháp lý và chính trị vốn ngày càng dồn lên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Mặc dù các ảnh hưởng pháp lý cần có thời gian để làm rõ, nhưng thiệt hại chính trị là không thể phủ nhận, khi đảng Dân chủ nắm lấy cơ hội này để công kích Tổng thống.

“Đó là một ngày rất nghiêm trọng, một ngày rất tồi tệ”, John Dean, cựu luật sư Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Richard Nixon, nói về các ảnh hưởng từ vụ việc của ông Cohen đối với ông Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông. “Tôi nghĩ rằng hôm nay chúng ta đã có một tổng thống phạm tội và điều đó mang tính lịch sử”.

Ông Trump, người giành chiến thắng bầu cử một phần nhờ chỉ trích đối thủ chính Hillary Clinton là một “tội phạm” với những khẩu hiệu như “đáng bị bỏ tù” trong các cuộc vận động tranh cử, giờ đây lại chứng kiến 3 cố vấn thân cận bị các công tố viên liên bang lật tẩy, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Đảng Dân chủ đã nắm lấy cơ hội để tấn công Tồng thống Trump, trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 đang đến gần, khi họ hi vọng giành lại quyền kiểm soát ít nhất một viện trong quốc hội.

“Nhà Trắng ngày càng giống một ổ tội phạm, khi cựu quản lý chiến dịch tranh cử và luật sư riêng của ông Trump bị buộc tội”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal của bang Connecticut nói.

Paul S. Ryan, một luật sư chuyên về vấn đề tài chính tranh cử, cho rằng nếu ông Trump biết về các khoản chi trên, và nếu các khoản chi này trái phép, ông Trump có thể bị buộc tội vi phạm luật bầu cử bằng việc chấp nhận các khoản chi bất hợp pháp và không tiết lộ chúng.

Các hướng dẫn hiện thời của Bộ Tư pháp Mỹ quy định rằng một tổng thống không thể bị luận tội và rằng bất kỳ sai phạm nào của tổng thống nên được chuyển qua quốc hội để chuẩn bị cho tiến trình luận tội. Các hướng dẫn này không mang tính ràng buộc pháp lý.

Các bê bối liên quan tới cựu 2 trợ lý của ông Trump cũng buộc Nhà Trắng phải lên tiếng. “Như Tổng thống đã nói, và chúng tôi đã khẳng định nhiều lần, rằng ông ấy không làm gì sai. Không có lời cáo buộc nào chống lại Tổng thống”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một cuộc họp báo ngày 22/8. “Việc ông Michael Cohen có một thỏa thuận không có nghĩa là tổng thống phạm bất kỳ tội danh gì”.

An Bình

Theo BBC, SCMP

MỚI NHẤT
Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria
Nga công bố video quy mô lực lượng quân sự tại “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video tổng kết hoạt động quân sự của Nga tại Syria và tiết lộ số mục tiêu bị tiêu diệt kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Trung Đông này.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:56

Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ xác nhận chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/8 cho biết sẽ tới Triều Tiên vào tuần sau và đây là chuyến đi thứ 4 của ông tới quốc gia Đông Bắc Á.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:04

Bộ trưởng Tư pháp bất ngờ phản pháo Tổng thống Trump
Bộ trưởng Tư pháp bất ngờ phản pháo Tổng thống Trump

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 23/8 bất ngờ phản pháo mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump đánh giá ông Sessions không đủ khả năng để kiểm soát Bộ.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 07:03

Máy bay tuyệt mật của Không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan
Máy bay tuyệt mật của Không quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Hà Lan

(Dân trí) - Máy bay vũ trụ được coi là bí ẩn nhất của Không quân Mỹ, X-37B, đầu tuần này bất ngờ bị phát hiện ở thành phố Leiden của Hà Lan, chuyên gia giám sát các vệ tinh người Hà Lan Marco Langbroek cho biết.

Thứ sáu, 24/08/2018 - 06:34

Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh
Xe tăng huyền thoại của Nga bất ngờ lật nhào sau lễ duyệt binh

(Dân trí) - Một xe tăng T-34 của Nga đã bất ngờ xảy ra sự cố khi đang di chuyển lên xe tải và bị lật ngửa trước sự chứng kiến của nhiều khán giả theo dõi lễ duyệt binh ở thành phố Kursk, phía tây Nga.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:32

Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết
Cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal có thể đã chết

(Dân trí) - Việc cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal không xuất hiện kể từ sau nghi án bị đầu độc tại Salisbury (Anh) hồi đầu năm nay khiến người cháu họ nghi ngờ rằng ông đã chết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:54

Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững
Đại sứ Thụy Điển: Chúng tôi muốn thấy Việt Nam phát triển bền vững

(Dân trí) - Đó là thông điệp được Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg gửi gắm trong buổi họp báo phát động Cuộc thi "Sáng tạo như người Thụy Điển" diễn ra chiều nay 23/8, tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:19

Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm
Sri Lanka không cho phép Trung Quốc hoạt động quân sự ở cảng cho thuê 99 năm

(Dân trí) - Sri Lanka khẳng định họ không cho phép Trung Quốc có hoạt động quân sự ở cảng chiến lược Hambantota, nơi Bắc Kinh và Colombo đã ký hợp đồng thuê 99 năm hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:46

Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia
Bộ Ngoại giao nói về vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ám sát công dân Triều Tiên mà Đoàn Thị Hương bị cho là nghi can, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong các phiên tranh tụng và biện hộ sắp tới nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:44

Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”
Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay cảnh báo nền kinh tế sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang vướng vào một loạt vụ lùm xùm liên quan tới các cựu trợ lý thân cận.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:41

Mỹ công bố video thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"
Mỹ công bố video thử bom hạt nhân "kẻ hủy diệt"

(Dân trí) - Mỹ đã công bố đoạn video ghi lại vụ thử nghiệm bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” B61-12 trên máy bay chiến đấu F-15E hồi năm ngoái.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:53

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể “ra rìa” trong vấn đề Triều Tiên
Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể “ra rìa” trong vấn đề Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Triều Tiên có thể tự bắt tay nhau để ký hiệp ước hòa bình song phương nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên mà không cần tới vai trò của Mỹ, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang có xu hướng bị đình trệ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông
Tổng thống Philippines cảnh báo xung đột nếu Trung Quốc khai thác dầu trên Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Trung Quốc không được phép khai thác dầu hoặc tài nguyên độc quyền trên Biển Đông, thậm chí cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai nước nếu Bắc Kinh cố tình xâm phạm.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:59

Bị dọa gây áp lực tối đa, Iran cảnh báo đánh cả Mỹ và Israel
Bị dọa gây áp lực tối đa, Iran cảnh báo đánh cả Mỹ và Israel

Trước lời đe dọa gây sức ép tối đa của chính quyền Trump, Iran cảnh báo sẽ phản đòn nhằm vào các mục tiêu của Mỹ và Israel.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:38

Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria
Nga trưng bày dàn vũ khí của Mỹ sản xuất bị tịch thu ở Syria

(Dân trí) - Trong triển lãm quân sự Army 2018, Nga đã trưng bày những khí tài quân sự mà nước này đã tịch thu được tại Syria, trong đó có những vũ khí hiện đại do Washington sản xuất.

Thứ năm, 23/08/2018 - 02:17

Mỹ ráo riết kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Mỹ ráo riết kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Báo cáo của Lầu Năm Góc gần đây đã đưa ra cảnh báo về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở những khu vực quan trọng như Ấn Độ - Thái Bình Dương, buộc Washington phải tính toán các biện pháp để đảm bảo lợi ích của mình.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:48

Không dễ luận tội ông Trump
Không dễ luận tội ông Trump

Dư luận Mỹ lại bàn tán về khả năng Tổng thống Donald Trump có bị luận tội hay không sau những tiết lộ chấn động của ông Michael Cohen, từng là luật sư của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:31

Trung Quốc: Bé trai bám dưới gầm xe tải suốt 1.000 km
Trung Quốc: Bé trai bám dưới gầm xe tải suốt 1.000 km

(Dân trí) - Một bé trai 9 tuổi ở Hồ Nam, Trung Quốc đã chui vào gầm một chiếc xe tải chạy suốt 1.000 km trong 8 giờ liền chỉ vì muốn trốn khỏi nhà sau khi mắc lỗi.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:29

Ngày "thảm họa" của ông Trump
Ngày "thảm họa" của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất kể từ đầu nhiệm kỳ, khi liên tục gặp rắc rối với các vấn đề liên quan đến pháp luật.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:27

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gẫy càng, cắm mũi xuống đường băng
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ gẫy càng, cắm mũi xuống đường băng

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đã gặp sự cố, buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại căn cứ ở bang Florida trong tình trạng cắm mũi xuống đường băng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 11:27

Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"
Tổng thống Putin chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "vô nghĩa"

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào Moscow là vô nghĩa vì cuối cùng Washington sẽ phải đồng ý đối thoại mang tính xây dựng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 10:56

“Quay cuồng” vì khủng hoảng kinh tế , phụ nữ Venezuela đổ xô vượt biên để sinh con
“Quay cuồng” vì khủng hoảng kinh tế , phụ nữ Venezuela đổ xô vượt biên để sinh con

(Dân trí) - Khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát đã khiến Venezuela “kiệt quệ”. Tình trạng thiếu thức ăn, bác sĩ và chăm sóc y tế đã buộc nhiều người phụ nữ đang “bụng mang dạ chửa” phải vượt biên sang Brazil để sinh con.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:39

Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin
Tổng thống Poroshenko “sốc” vì ngày càng nhiều chính trị gia Ukraine ủng hộ ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông bất ngờ vì ngày có nhiều chính trị gia trong chính quyền Kiev có quan điểm ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin, RT đưa tin.

Thứ năm, 23/08/2018 - 09:36

Triều Tiên có thể đã ngừng dỡ bỏ bãi thử tên lửa
Triều Tiên có thể đã ngừng dỡ bỏ bãi thử tên lửa

(Dân trí) - Các ảnh chụp vệ tinh tuần trước cho thấy Triều Tiên có thể đã ngừng công việc dỡ bỏ bãi thử động cơ tên lửa từ giữa tháng 8 này, nhóm chuyên gia của Mỹ cho biết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:54