Ông Trump nói "nước Mỹ đang bị hủy diệt"

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden vì chấm dứt chính sách liên quan tới người tị nạn.

Ông Trump nói nước Mỹ đang bị hủy diệt - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP).

Trong tuyên bố ngày 2/6, cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng người kế nhiệm ông, Tổng thống Joe Biden, đã nhậm chức với "biên giới an toàn nhất trong lịch sử", nhưng ông ấy đã "biến nó thành thảm họa biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử".

"Đất nước đang bị hủy diệt ngay trước mắt chúng ta", ông Trump cảnh báo.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 1/6 thông báo chính thức chấm dứt chính sách "Ở lại Mexico". Chính sách này do chính quyền Trump ban hành, buộc những người xin tị nạn ở Mỹ phải ở lại Mexico trong khi đợi kết quả xin thị thực và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Việc dừng chương trình "Ở lại Mexico", với tên gọi chính thức là "Nghị định thư Bảo vệ Người di cư", là quyết định mới nhất trong loạt động thái của chính quyền Biden nhằm đảo ngược các chính sách hạn chế người nhập cư của chính quyền tiền nhiệm.

"Quyết định tai hại của chính quyền Biden khi chính thức chấm dứt chính sách "Ở lại Mexico" là bằng chứng cho thấy mục tiêu của họ là xóa bỏ hoàn toàn biên giới Mỹ và cho phép rất nhiều người di cư bất hợp pháp tràn vào đất nước, đến nỗi mọi cộng đồng dân cư đều bị choáng ngợp", ông Trump chỉ trích.

Theo ông Trump, "Joe Biden là tổng thống Mỹ đầu tiên không muốn nước Mỹ trở thành một quốc gia".

Trong bản ghi nhớ dài 7 trang thông báo quyết định dừng chương trình "Ở lại Mexico", Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho rằng chính sách này "không tăng cường đầy đủ hoặc đảm bảo bền vững việc quản lý biên giới", trong khi các vụ bắt giữ tại biên giới vẫn gia tăng trong thời gian chính sách này còn hiệu lực.

Ông Trump cho rằng việc ông Biden đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm khiến biên giới Mỹ không được bảo vệ, thay vào đó bị "các băng đảng, tội phạm và những kẻ xấu xa" kiểm soát.

"Biên giới của chúng ta hiện do các băng đảng, tội phạm và những kẻ xấu xa kiểm soát. Người nhập cư bất hợp pháp, thành viên băng đảng và ma túy đang tràn qua biên giới đông hơn bao giờ hết. Người nhập cư bất hợp pháp không chỉ bị bắt và thả ra, mà họ còn được cho ở trong khách sạn với chi phí do những người đóng thuế chi trả", cựu tổng thống nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsmax về việc xử lý biên giới phía nam vào tuần trước, ông Trump cũng công kích Tổng thống Biden.

"Nếu ông ấy không làm gì, chúng ta đã có biên giới mạnh nhất trong lịch sử", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

"Tôi đã giải quyết mọi thứ với các quốc gia khác, cho dù đó là Guatemala, Honduras, El Salvador, Mexico. Và ngay cả Mexico, hãy ở lại Mexico. Nói cách khác, những người này phải ở lại Mexico và họ không thể vào đất nước của chúng ta. Nhưng ông ấy đã chấm dứt điều đó. Những gì họ làm thật điên rồ", ông Trump chỉ trích.

Quyết định của Tổng thống Biden làm dấy lên sự chia rẽ giữa các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Phe Cộng hòa cho rằng ông Biden đang khuyến khích những người di cư kéo tới biên giới Mỹ - Mexico và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM