Thứ ba, 22/10/2019 - 08:16

Ông Trump nói lý do Trung Quốc phải ký thỏa thuận với Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ khi các cuộc đàm phán giữa hai nước đang tiến triển thuận lợi.

Phó Thủ tướng Trung Quốc tới Mỹ đàm phán thương mại
Ông Trump nói lý do Trung Quốc phải ký thỏa thuận với Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

“Họ phải đạt được một thỏa thuận… vì chuỗi cung ứng của họ đang tụt dốc”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trước cuộc họp nội các hôm 21/10.

Theo ông chủ Nhà Trắng, nỗ lực để chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp dù hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tiếp tục cạnh tranh với nhau.

“Thỏa thuận với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt đẹp. Họ muốn đạt được một thỏa thuận”, ông Trump cho biết thêm.

Tổng thống Trump vẫn lạc quan về cơ hội Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 như ông từng tuyên bố hồi đầu tháng.

“Chúng ta có thể ký một thỏa thuận hoàn thiện với Trung Quốc trong giai đoạn 1”, ông Trump nói tại Nhà Trắng hôm qua.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng chia sẻ với các phóng viên rằng, chính quyền Trump muốn hoàn tất một thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc vào thời điểm diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile từ ngày 16-17/11. Tuy nhiên, ông Lighthizer cũng thừa nhận rằng vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết.

“Mục tiêu của chúng ta là có được thỏa thuận giai đoạn 1 trước khi tổng thống tới Chile”, ông Lighthizer nói.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dự đoán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ hoàn tất vào tháng tới, đồng thời cho biết thời điểm ký thỏa thuận không quan trọng bằng việc ký “một thỏa thuận phù hợp”.

Sau cuộc đàm phán mới nhất giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại Washington, Mỹ thông báo tạm hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Kế hoạch này ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10.

Ông Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn 1 đã giải quyết các lo ngại về dịch vụ tài chính và tài sản trí tuệ, cũng như việc Trung Quốc đồng ý mua khoảng 40 - 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Tổng thống Trump hồi đầu tháng từng nói rằng, theo quan điểm của ông, "Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận hơn Mỹ”.

Về phần mình, Trung Quốc đưa ra điều kiện rằng, Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước có thể ký được thỏa thuận thương mại cuối cùng sau các vòng đàm phán. 

Thành Đạt

Theo RT