Thứ ba, 11/12/2018 - 09:18

Mỹ trừng phạt 3 trợ lý thân tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Dân trí

Mỹ ngày 10/12 đã áp lệnh trừng phạt lên 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có quan chức được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và người được cho là ông Choe Ryong-hae (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và người được cho là ông Choe Ryong-hae (Ảnh: AFP)

AFP dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp lệnh trừng phạt lên 3 quan chức Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trong số các quan chức này có ông Choe Ryong-hae, người được coi là "cánh tay phải" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Choe từng là trợ lý thân tín của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, và từng được miêu tả là nhân vật quyền lực số 2 nắm quyền kiểm soát quân đội Triều Tiên.

Ông thường được tin cậy giao phó các sứ mệnh công du nước ngoài hoặc đưa ra những tuyên bố quan trọng. Tại một cuộc duyệt binh lớn hồi năm ngoái của Triều Tiên, ông Choe từng cảnh báo, Triều Tiên sẵn sàng “hạ gục bất cứ kẻ thù nào bằng sức mạnh của công lý hạt nhân”.

Ông Choe bất ngờ vắng bóng trước truyền thông vào năm 2014 làm dấy lên đồn đoán rằng ông có thể đã bị hành quyết. Tuy nhiên, không lâu sau đó, ông tái xuất thậm chí với vai trò quan trọng hơn trong chính quyền.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, ông Choe hiện là Chủ tịch Ủy ban Hướng dẫn và Tổ chức của Đảng Lao động Triều Tiên.

Một quan chức khác bị trừng phạt là Bộ trưởng Công an Triều Tiên Jong Kyong-thaek, người phụ trách các hoạt động phản gián. Quan chức còn lại là ông Pak Kwang-ho, Trưởng ban tuyên giáo trung ương Đảng Lao động.

Theo lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ tịch thu bất cứ tài sản nào liên quan đến 3 quan chức Triều Tiên nói trên tại Mỹ, đồng thời cấm mọi giao dịch tài chính với họ thông qua hệ thống tài chính của Mỹ. Mặc dù lệnh trừng phạt này tác động rất ít đến các quan chức trên, song có thể coi là sức ép của Washington với Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất