Ông Trump "mở lối thoát" cho TikTok ở Mỹ

(Dân trí) - Tập đoàn Oracle đạt được thỏa thuận trở thành đối tác công nghệ cho TikTok - thương vụ cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ và dự kiến được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn hôm nay, theo CNBC.

Ông Trump mở lối thoát cho TikTok ở Mỹ - 1
Tổng thống Donald Trump yêu cầu TikTok phải nhượng lại hoạt động ở Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia. (Ảnh: Getty)

CNBC ngày 16/9 dẫn nguồn thạo tin cho biết, quyết định phê chuẩn thương vụ Oracle - TikTok sẽ được công bố chiều nay. Trước đó, Oracle xác nhận đã đạt được thỏa thuận với ByteDance để trở thành đối tác cung cấp công nghệ cho TikTok. Với thương vụ này, ByteDance không bán đứt TikTok mà chỉ hợp tác để tránh lệnh cấm hoạt động ở Mỹ.

Theo đó, Oracle sẽ quản lý dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ trên cơ sở điện toán đám mây của mình. Oracle cũng thảo luận mua cổ phần trong TikTok tại Mỹ và ByteDance tiếp tục nắm đa số cổ phần. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 14/9 cho biết ByteDance cũng cam kết sẽ tạo khoảng 20.000 việc làm tại Mỹ.

Tuy thỏa thuận này chưa được như kỳ vọng của ông Trump là buộc ByteDance phải nhượng lại toàn bộ hoạt động của TikTok ở Mỹ, song giới quan sát cho rằng đây cũng là điều mà ông Trump mong muốn.

Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ cấm cửa TikTok nếu không nhượng lại hoạt động ở Mỹ với cáo buộc rằng ứng dụng này của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Microsoft là công ty đầu tiên đặt vấn đề mua bán với ByteDance, Oracle dù đến sau nhưng lại được lựa chọn cho thương vụ với TikTok. Điều này khiến nhiều người đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến thương vụ này.

Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump. Tỷ phú này thường lên tiếng ủng hộ ông Trump và từng tổ chức sự kiện gây quỹ lớn cho ông Trump. Về phần mình, tháng trước, ông Trump cũng công khai ủng hộ triển vọng một thỏa thuận giữa TikTok và Oracle.

Bình luận về diễn biến mới nhất liên quan đến thương vụ của TikTok, ông Trump hôm qua cho biết: "Tôi nghe nói họ sắp đạt được thỏa thuận". Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm, chính quyền của ông sẽ sớm quyết định có phê chuẩn thương vụ hay không.