TikTok quyết không bán thuật toán cho Mỹ

(Dân trí) - ByteDance, công ty mẹ của TikTok sẽ không bán hay chuyển nhượng thuật toán được coi là linh hồn của ứng dụng chia sẻ video này bất chấp sức ép phải đóng cửa hoặc bán lại hoạt động ở Mỹ.

TikTok quyết không bán thuật toán cho Mỹ - 1
TikTok đối mặt hạn chót phải bán lại hoặc đóng cửa hoạt động ở Mỹ. (Ảnh: Getty0

"Xe có thể bán nhưng động cơ thì không. ByteDance sẽ không chuyển giao mã nguồn cho bất cứ khách hàng Mỹ nào, nhưng đội ngũ kỹ thuật của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới", báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 13/9.

Nguồn tin cho biết thêm, nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối điều kiện này, có thể ByteDance sẽ quyết định không bán lại hoạt động của TikTok ở Mỹ, thay vào đó chấp nhận đóng cửa ứng dụng này ở xứ sở cờ hoa sau thời hạn 15/9. Chính quyền Tổng thống Trump cho ByteDance hạn chót đến 15/9 để bán lại hoạt động của TikTok ở Mỹ hoặc phải đóng cửa hoạt động ở đây.

Theo nguồn tin, điều kiện “không thuật toán” được coi là điều kiện cho bất cứ đàm phán chuyển nhượng hay tái cơ cấu nào liên quan đến TikTok đặc biệt sau khi Trung Quốc siết luật kiểm soát xuất khẩu công nghệ. Theo danh sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ cập nhật của Trung Quốc đưa ra cách đây 2 tuần, việc xuất khẩu các công nghệ như thuật toán của TikTok đòi hỏi phải có sự phê chuẩn của chính phủ. ByteDance cho biết, họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy định này.

Tại Trung Quốc, nhiều ý kiến cũng ủng hộ việc không bán thuật toán của TikTok. "ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok ngoại trừ thuật toán", một nguồn tin chính phủ Trung Quốc cho biết với SCMP.

Việc không bán thuật toán có thể sẽ khiến những khách mua tiềm năng, trong đó có Microsoft, phải cân nhắc lại kế hoạch thâu tóm hoặc định giá. ByteDance được cho là sử dụng chung mã nguồn cho TikTok ở tất cả các nước, chỉ có sự điều chỉnh nhất định với các thị trường khác nhau. “Về lý thuyết, đội ngũ của Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng nó sẽ khiến người dùng mất thời gian làm quen”, nguồn tin cho hay. ByteDance và TikTok hiện chưa đưa ra bình luận.