Ông Trump lại "thách thức" Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng Mỹ không nhất thiết ràng buộc theo chính sách “Một Trung Quốc” - một chính sách ngoại giao mà Washington duy trì gần 40 năm qua về nhận thức mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan.


Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm qua 11/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói: “Tôi hoàn toàn nhận thức đầy đủ về chính sách Một Trung Quốc nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta phải ràng buộc theo chính sách đó nếu như chúng ta không phải thương lượng với Trung Quốc về các vấn đề khác, như thương mại”.

Ngoài vấn đề thương mại, ông Trump cũng nói rằng, Trung Quốc không hợp tác với Mỹ trong giải quyết bất đồng về chính sách tiền tệ hay vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vấn đề Biển Đông.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về phát ngôn có thể gây tranh cãi này của ông Trump. Bình luận của ông Trump đưa ra không lâu sau khi ông có cuộc điện đàm bất ngờ với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - một động thái đã khiến Trung Quốc phật lòng. Cuộc điện đàm được coi là liên lạc đầu tiên giữa một tổng thống hoặc một tổng thống đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan kể từ năm 1979 khi Mỹ công nhận chính sách "Một Trung Quốc".

Trong khi Nhà Trắng ra sức trấn an Trung Quốc về việc duy trì cam kết chính sách ngoại giao, ông Trump lại tìm cách biện hộ cho cuộc điện đàm bất ngờ với lãnh đạo Đài Loan. Ông lên án chính sách tiền tệ của Trung Quốc cũng như các hoạt động quân sự phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Trump nói rằng, Bắc Kinh không có quyền chỉ bảo ông được phép hay không được phép gọi điện cho ai. Ông cũng khẳng định rằng, cuộc gọi cho lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chỉ mang tính “xã giao” và rằng chính bà Thái đã chủ động gọi để chúc mừng ông đắc cử.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm