1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Trump kiện ngược nữ nhà báo về tội phỉ báng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nộp đơn kiện ngược nhà báo E. Jean Carroll vì cáo buộc phỉ báng ông, hơn một tháng sau khi ông bị tòa án kết luận đã lạm dụng tình dục bà hàng chục năm trước.

Ông Trump kiện ngược nữ nhà báo về tội phỉ báng - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Ngày 27/6, ông Donald Trump đã kiện bà E. Jean Carroll tội phỉ báng, sau khi bồi thẩm đoàn tòa án Manhattan (New York) hôm 9/5 ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Mỹ đã lạm dụng tình dục và phỉ báng nhà báo Carroll vào những năm 1990. 

Bà Carroll, 79 tuổi, đâm đơn kiện ông Trump hồi tháng 10 năm ngoái, trong đó cáo buộc cựu chủ nhân Nhà Trắng cưỡng hiếp bà trong phòng thay đồ vào năm 1995 và 1996.

Sau khi xét hỏi các bên và thẩm vấn nhân chứng, bồi thẩm đoàn tháng trước cho rằng, không có bằng chứng ông Trump cưỡng hiếp nữ nhà báo, song ông phải chịu trách nhiệm về hành động lạm dụng tình dục và phỉ báng bà Carroll. Theo đó, ông sẽ phải bồi thường 5 triệu USD cho người phụ nữ này.

Trong hồ sơ vụ kiện ngược, ông Trump cáo buộc bà Carroll phỉ báng ông sau khi bà xuất hiện trên một chương trình của CNN. Tại đây, khi được hỏi về phán quyết của bồi thẩm đoàn kết luận ông Trump lạm dụng tình dục bà Carroll nhưng không cưỡng hiếp bà, nữ nhà báo đã trả lời: "Ồ, ông ấy đã làm vậy".

Liên quan tới vụ kiện ngược, luật sư của bà Carroll, Roberta Kaplan, cho biết: "Ông Trump một lần nữa lập luận, trái với cả logic và thực tế, rằng ông đã bị một bồi thẩm đoàn kết luận rằng ông đã lạm dụng tình dục bà E. Jean Carroll."

Bà Kaplan nhấn mạnh: "Đơn kiện của ông Trump là nỗ lực mới nhất của ông nhằm trì hoãn trách nhiệm giải trình cho điều mà bồi thẩm đoàn đã phát hiện ra là hành vi phỉ báng bà E. Jean Carroll của ông ấy. Nhưng cho dù ông ấy có thích hay không, điều đó sẽ đến rất sớm".

Vụ kiện ngược của ông Trump là diễn biến mới nhất trong trận chiến pháp lý kéo dài nhiều năm qua giữa cựu Tổng thống Mỹ và bà Carroll.

Bà Carroll lần đầu tiên kiện ông Trump vì tội phỉ báng vào năm 2019 sau khi ông bác bỏ cáo buộc rằng ông đã cưỡng hiếp bà vào giữa những năm 1990. Ông Trump nói không biết Carroll là ai và bà không phải mẫu người ông thích. Năm ngoái, bà Carroll tiếp tục nộp đơn kiện ông Trump.

Ông Trump liên tục vướng phải các rắc rối pháp lý kể từ khi tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ 2024. Tháng 4, ông bị truy tố với 34 tội danh sau cuộc điều tra nghi vấn ông chi tiền bịt miệng một sao khiêu dâm ở những ngày cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. Điều này khiến ông trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bị truy tố hình sự.

Ngày 9/6, các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản cáo trạng 49 trang, truy tố cựu Tổng thống Donald Trump với 37 tội danh liên quan đến các cáo buộc sai phạm trong xử lý tài liệu mật và cản trở công lý.

Bất chấp các diễn biến bất lợi, ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ từ cử tri và vẫn là một trong những ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Ông vẫn thu về thêm hàng triệu USD tiền tài trợ và dẫn đầu trong các khảo sát tín nhiệm trước các đối thủ.

Ông Trump kiện ngược nữ nhà báo về tội phỉ báng - 2

Các ứng viên đã tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 (Đồ họa: New York Times),

Theo Guardian