1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Công tố viên đặc biệt Mỹ yêu cầu lùi ngày xét xử ông Trump

Thanh Thành

(Dân trí) - Một công tố viên đặc biệt của Mỹ đang đề nghị trì hoãn ngày xét xử cựu Tổng thống Donald Trump liên quan cáo buộc cất giữ tài liệu mật và cản trở công lý.

Công tố viên đặc biệt Mỹ yêu cầu lùi ngày xét xử ông Trump - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Theo các nguồn tin, công tố viên đặc biệt Jack Smith của Bộ Tư pháp Mỹ hôm 23/6 giờ địa phương đã yêu cầu một thẩm phán liên bang lùi việc bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 14/8 sang ngày 11/12.

Công tố viên Smith lập luận rằng, ngày 14/8 do thẩm phán ấn định là quá sớm và ông không đủ thời gian để giải quyết vấn đề phức tạp xung quanh các bằng chứng mật.

Ông Trump bị truy tố hình sự với cáo buộc cất giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ sau khi mãn nhiệm và âm mưu cản trở công lý khi tìm cách che giấu tài liệu khỏi các nhà điều tra.

Cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Jack Smith thực hiện và ông đã tuyên bố sẽ thúc đẩy để quá trình xét xử diễn ra nhanh chóng.

Hôm 20/6, thẩm phán liên bang Aileen Cannon ấn định 14/8 là ngày bắt đầu phiên xét xử ông Trump vì những cáo buộc này.

Lúc đó, các nguồn tin cho biết, ngày xét xử có thể sẽ thay đổi, vì thẩm phán Cannon lưu ý các bên có thể yêu cầu lùi ngày xét xử do tính chất phức tạp của vụ việc và các vấn đề liên quan đến thông tin mật.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, phiên tòa sẽ không bắt đầu sớm như vậy do những phức tạp trong việc xử lý các bằng chứng mật, những động thái từ đội ngũ luật sư của ông Trump trước phiên tòa và cách quản lý thời gian của thẩm phán.

Theo Reuters