Ông Trump kể về phút cuối hoảng loạn tột cùng của trùm khủng bố IS

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ những giờ phút hoảng loạn cuối cùng của thủ lĩnh tối cao IS trong chiến dịch vây bắt "nghẹt thở" của quân đội Mỹ.

Ông Trump kể về phút cuối hoảng loạn tột cùng của trùm khủng bố IS - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Ngày 27/10, Tổng thống Trump tuyên bố rằng tên đầu sỏ khủng bố al-Baghdadi đã bị lực lượng Mỹ tiêu diệt. Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump đã đưa ra những mô tả táo bạo, với sắc thái mạnh mẽ để thuật lại chiến dịch kịch tính mà ông cho rằng giống như “đang xem phim”.

Cây bút Chris Cillizza của CNN đã chỉ ra những phát ngôn ấn tượng của ông Trump trong bài phát biểu được cả thế giới quan tâm.

Để mô tả về giờ phút cuối của tên trùm khủng bố, ông Trump nói: “Hắn ta chết sau khi chạy trốn vào một đường hầm cụt, rên rỉ, khóc lóc và gào thét trên suốt quãng đường”. Tổng thống Mỹ dường như muốn công chúng hiểu rõ rằng tên trùm khủng bố chỉ là “kẻ hèn nhát” và cố tỏ ra mạnh mẽ.

Ông Cillizza cho rằng cách mô tả có phần trực quan của ông Trump khác hoàn toàn người tiền nhiệm Barack Obama khi mô tả về cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

“Tên côn đồ, kẻ trước đó đã cố gắng rất nhiều để đe dọa người khác, dành những giờ phút cuối cùng trong nỗi sợ hãi tột cùng, trong sự hoảng loạn và sợ hãi, kinh hoàng trước lực lượng Mỹ đang nhằm vào hắn”, ông Trump nói.

“Baghdadi là kẻ xấu xa và bạo lực. Và hắn đã bỏ mạng như một kẻ hèn nhát, chạy trốn và khóc lóc”. Đôi lúc, Tổng thống Mỹ còn ví trùm IS như “động vật”.

Ông Trump thậm chí còn mô tả việc theo dõi chiến dịch của Mỹ nhằm vào tên trùm khủng bố giống như xem phim: “Tôi không muốn nói, nhưng chúng tôi giống như đã xem một bộ phim. Điều đó thực sự tuyệt vời”.

Ông Trump xác nhận thủ lĩnh tối cao IS đã bị tiêu diệt

Ông Trump cũng không quên cảm ơn một số quốc gia như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria…

“Nga đã đối xử với chúng tôi rất tuyệt. Họ đã mở cửa. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực do Nga kiểm soát. Nga thật tuyệt vời”, ông Trump nói. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Ông Trump cũng cho biết máy bay Mỹ đã đi qua khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

“Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi thỏa thuận với họ. Họ biết chúng tôi đang bay vào. Chúng tôi đã bay qua một số khu vực. Họ thật tuyệt”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Ông Trump cũng gây tranh cãi khi không thông báo với lãnh đạo lưỡng viện Mỹ về vụ tấn công. “Chúng tôi tính thông báo với họ vào tối qua, nhưng chúng tôi quyết định không làm vậy vì chuyện rò rỉ thông tin tại Washington là chưa từng có tiền lệ”.

Thông thường, với các chiến dịch quy mô lớn, chính phủ sẽ thông báo cho lãnh đạo các đảng. Bình luận về điều này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Hạ viện nên được báo về cuộc tấn công. Nga còn được biết trước trong khi lãnh đạo ở Quốc hội không được thông báo”.

Ông Trump cũng cho rằng nước Nga giờ sẽ “thích” Mỹ vì Washington đã tiêu diệt IS và tiêu diệt khủng bố.

Tổng thống Mỹ chỉ trích châu Âu rằng “các quốc gia châu Âu là một sự thất vọng to lớn, vì cá nhân tôi đã kêu gọi, cấp dưới của tôi đã kêu gọi họ hãy nhận các tù binh IS về nước. Và họ không muốn những tên này".

Ông Trump nhắc lại về trùm khủng bố Osama bin Laden, cho rằng hắn trở thành tên khủng bố khét tiếng là nhờ vụ khủng bố ngày 11/9. Tuy nhiên, ông Trump ám chỉ al-Baghdadi còn là tên khủng bố có tầm ảnh hưởng hơn.

“Đó là kẻ đã dựng lên, giống như hắn gọi, là một quốc gia, một nhà nước (Hồi giáo) và đã cố để trỗi dậy trở lại”. Chính vì vậy, ông Trump dường như muốn nói rằng tiêu diệt trùm IS là thành tựu lớn hơn so với người tiền nhiệm Obama khi giết chết bin Laden.

Ông Trump cũng nhắc lại rằng ông đã viết một cuốn sách rất thành công vào năm 2000.

“Tôi đã nói có một ai đó tên là Osama bin Laden, Mỹ nên giết hắn hoặc loại trừ hắn, hắn sẽ là vấn đề lớn”, ông Trump nói rằng mình đã tiên đoán được thảm kịch 11/9 và tên đầu sỏ trong vụ việc trước 1 năm diễn ra vụ khủng bố.

Tuy nhiên, CNN cho rằng phát ngôn này là không chính xác.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan