Thứ bảy, 04/05/2019 - 08:56

Ông Trump dọa giải mật tài liệu chứng minh chính quyền Obama do thám chiến dịch tranh cử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có kế hoạch giải mật tất cả mọi thứ liên quan tới nỗ lực hơn 1 năm của chính quyền ông Barack Obama nhằm do thám chiến dịch tranh cử năm 2016 của ứng viên đảng Cộng hòa.

Ông Trump dọa giải mật tài liệu chứng minh chính quyền Obama do thám chiến dịch tranh cử - 1

Ông Trump và ông Obama (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump ngày 3/5 cáo buộc chính quyền ông Obama thực hiện kế hoạch do thám chiến dịch tranh cử của ông trong suốt 1 năm. Ông cũng đồng thời nghi ngờ cựu giám đốc FBI James Comey là người nhận nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện kế hoạch nói trên hồi năm 2016.

Ông Trump tuyên bố trong bài phỏng vấn với Fox News rằng ông tính sẽ sớm giải mật mọi tài liệu liên quan tới cáo buộc nói ông Obama theo dõi ông.

Các quan chức Nhà Trắng dường như từng tiết lộ về những lệnh mà Bộ Tư pháp dưới thời ông Obama nhận được từ tòa án để giám sát Carter Page, người sau này trở thành cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch của ông Trump, theo truyền thông Mỹ.

“Cuối cùng thì truyền thông cũng đã tham gia vào vấn đề “quá nóng để có thể lảng tránh”, ông Trump viết, viện dẫn bài viết trên trang chủ New York Times về nghi vấn xung quanh “nỗ lực do thám chiến dịch tranh cử của ông Trump”.

Ông Trump thậm chí còn cho rằng sự việc này nghiêm trọng hơn Watergate, một trong những vụ gián điệp lớn nhất trong lịch sử chính trị Mỹ.

Tuy nhiên, ông không nói chi tiết khi nào sẽ giải mật các tài liệu nói trên.

“Comey là kẻ dối trá. Ông ta dối trá ngay trước Quốc hội”, ông Trump cáo buộc, đồng thời cho biết người bị ông sa thải 2 năm trước dường như từng cố tình lợi dụng quyền lực tình báo để ngăn cho ông thắng cử trong năm 2016.

“Tôi nghi ông ta là một trong những người đã lãnh đạo kế hoạch do thám. Nó có thể là sự thật. Chúng ta sẽ biết sớm thôi”, ông Trump nói.

Hồi đầu tháng 4, Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói với Quốc hội Mỹ rằng “việc theo dõi một chiến dịch chính trị là vấn đề nghiêm trọng” và cho rằng chiến dịch của ông Trump có thể bị do thám dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.

Đức Hoàng

Theo Dailymail