Ông Trump đề cử nữ thẩm phán quyền lực trước thềm bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao bất chấp đảng Dân chủ tìm cách ngăn ông làm điều này trước cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ông Trump đề cử nữ thẩm phán quyền lực trước thềm bầu cử - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán Tòa án Tối cao. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 26/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo đề cử bà Amy Coney Barrett là thẩm phán Tòa án Tối cao, thay thế cho nữ thẩm phán vừa qua đời Ruth Bader Ginsburg.

Nếu được Thượng viện phê chuẩn, bà Barrett sẽ trở thành phụ nữ thứ năm đảm nhận chức vụ trọn đời này ở Tòa án Tối cao Mỹ, và nâng thế đa số của số thẩm phán bảo thủ so với thẩm phán tự do lên 6 - 3. Bà Barrett là ứng viên thứ 3 do Tổng thống Trump chỉ định kể từ khi ông nhậm chức vào đầu năm 2017. Bà Barrett, 48 tuổi, là ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao trẻ tuổi nhất kể từ năm 1991.

Với việc phe Cộng hòa chiếm đa số ở Thượng viện, việc phê chuẩn bà Barrett tại Thượng viện được cho là không quá khó khăn. Dự kiến bà Barrett sẽ điều trần trước Thượng viện vào ngày 12/10 tới trước khi Thượng viện bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm bà vào một thời điểm trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Việc bổ nhiệm thẩm phán mới Tòa án Tối cao đang khiến chính trường Mỹ "dậy sóng". Các nghị sĩ Dân chủ và ứng viên tổng thống Joe Biden ra sức phản đối đề cử và bổ nhiệm thẩm phán mới trước bầu cử. Giới quan sát cho rằng, bổ nhiệm một nữ thẩm phán Tòa án Tối cao ngay trước bầu cử có thể mang lại lợi thế đáng kể cho ông Trump bởi động thái này có thể giúp ông thu hút thêm sự ủng hộ của cử tri nữ và có thể mang lại ưu thế cho đảng Cộng hòa trong các tranh cãi cần đến phán quyết của tòa án hậu bầu cử.

Đọc thêm