Ông Trump bị la ó khi tới đám tang thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đám đông la ó khi cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới viếng thẩm phán quá cố Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg.

Ông Trump bị la ó khi tới đám tang thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ - 1

Ông Trump và phu nhân Melania viếng bà Ginsburg (Ảnh: EPA-EFE)

Ngày 24/9, Tổng thống Trump và phu nhân Melania đã tới Tòa án Tối cao Mỹ ở Washington DC để viếng bà Ginsburg, người qua đời hôm 18/9 do biến chứng của bệnh ung thư. Linh cữu của bà Ginsburg được chuyển tới trụ sở Tòa án Tối cao trong 3 ngày để người dân tới viếng từ ngày 23/9.

Ông Trump mang khẩu trang màu đen cùng phu nhân đứng sau linh cữu phủ quốc kỳ Mỹ của bà Ginsburg. Trong khi đó, đám đông phản đối ông la ó từ phía phía xa: “Hãy bỏ phiếu loại ông ấy” hay “hãy tôn trọng mong muốn của bà ấy (Ginsburg)”.

Theo AFP, ông Trump thường có xu hướng không tham gia các lễ tưởng niệm những nhân vật có quan điểm chính trị khác biệt và việc ông tới viếng bà Ginsburg - người từng chỉ trích ông Trump khi bà còn sống - được xem là động thái hiếm của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump, người đã chọn 2 thẩm phán Tòa án Tối cao kể từ khi nhậm chức vào năm 2017, trước đó tuyên bố ông sẽ công bố đề cử người thay bà Ginsburg vào cuối tuần này. Đảng Cộng hòa, chính đảng đang giành quyền kiểm soát Thượng viện, cũng tuyên bố sẽ tổ chức bỏ phiếu để xem xét ứng viên của ông Trump đưa ra trong năm nay.

Động thái này làm gia tăng mối lo ngại rằng cán cân tư tưởng tại Tòa án Tối cao sẽ tiếp tục lệch về phe bảo thủ. Điều này có thể gây bất lợi cho đảng Dân chủ nếu xảy ra bất cứ tranh cãi nào hậu bầu cử.

Đảng Dân chủ đã phản bác mạnh mẽ động thái của ông Trump và đảng Cộng hòa, kêu gọi việc chọn người thay thế bà Ginsburg nên chờ tới sau khi tổng thống mới đắc cử.

Bản thân bà Ginsburg trước khi qua đời cũng bày tỏ tâm nguyện rằng mong muốn lớn nhất của bà là người thay thế vị trí của bà sẽ được chọn sau cuộc bầu cử.

Ông Trump trong những ngày qua đã bị chỉ trích vì không tôn trọng mong muốn trước khi qua đời của bà Ginsburg. Các ý kiến lên án cũng nhằm vào đảng Cộng hòa vì đảng này hồi năm 2016 đã từng chặn việc cựu Tổng thống Barack Obama đề cử ứng viên Tòa án Tối cao mới, và tuyên bố sẽ chờ tới khi tổng mới đắc cử để làm việc này.