Ông Trump cùng lúc đối mặt hàng loạt cuộc điều tra

(Dân trí) - Năm nhóm điều tra đang hướng sự chú ý vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, dấu hiệu cho thấy các rắc rối pháp lý ông phải đối mặt đang gia tăng sau khi rời Nhà Trắng.

Ông Trump cùng lúc đối mặt hàng loạt cuộc điều tra - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ đưa tin, ông Trump đang đối mặt với hàng loạt các cuộc điều tra do các quan chức từ Georgia, New York tới Washington DC tiến hành. Phần lớn các cuộc điều tra do đảng viên Dân chủ thực hiện, nhưng có một cuộc điều tra quan trọng do một quan chức Cộng hòa ở Georgia đứng đầu.

Có những dấu hiệu cho thấy các cuộc điều tra đang được đẩy nhanh tiến độ. Tại New York, các nhà điều tra gần đây đã có được báo cáo thuế của ông Trump và đã bổ sung thêm các công tố viên chuyên phân tích các vụ án tài chính phức tạp vào đội ngũ. Tại Georgia, một công tố viên lên kế hoạch bắt đầu yêu cầu trát đòi hầu tòa từ bồi thẩm đoàn vào đầu tuần này.

Kể từ sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã mất sự bảo vệ đặc biệt khỏi các vụ kiện, từ hình sự tới dân sự. Theo chuyên gia Elie Honig, hiện hàng loạt các nhà điều tra cấp bang và liên bang bắt đầu chú ý tới Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tại New York, sự chú ý hiện đổ dồn về cuộc điều tra nghi vấn tập đoàn Trump có gian lận trong việc nâng khống các tài sản bất động sản để có được lợi thế vay vốn hay định giá thấp các tài sản đó để giảm mức thuế phải đóng.

Phía công tố đã thẩm vấn nhân chứng, gửi trát yêu cầu tài liệu từ những bên liên quan, bổ sung nhân sự có kinh nghiệm, nhận được hàng triệu trang tài liệu, bao gồm hồ sơ thuế của ông Trump từ tháng 1/2011 tới tháng 8/2019, báo cáo tài chính, văn bản liên quan đến việc chuẩn bị và xem xét các tờ khai thuế.

Cũng tại New York, một trong những thách thức lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt là Tổng chưởng lý bang Letitia James. Khi bà James ra tranh cử, bà đã cam kết sẽ điều tra mọi thứ từ chính sách và tình hình tài chính của ông Trump.

Giờ đây, văn phòng của bà James đang bắt đầu mở cuộc điều tra nhằm vào công việc làm ăn và hồ sơ tài chính của ông Trump, xem xét những kẽ hở liên quan tới việc định giá tài sản và thuế.

Tại Georgia, văn phòng của Tổng thư ký bang Brad Raffensperger đang mở cuộc điều tra ông Trump nhằm vào nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ngày 3/11/2020 của bang.

Ông Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, từng bác bỏ hàng loạt cáo buộc có gian lận bầu cử mà đội ngũ của ông Trump đưa ra và cũng bị ông Trump chỉ trích mạnh mẽ nhiều lần. Cuộc điều tra của văn phòng ông Raffensperger được xem là hiếm hoi khi được dẫn dắt bởi một thành viên của đảng Cộng hòa nhằm xem xét nghi vấn ông Trump nỗ lực dùng tầm ảnh hưởng tác động tới kết quả bầu cử.

Ngoài cuộc điều tra từ văn phòng ông Raffensperger, công tố viên hạt Fulton, Georgia Fani Willis cũng mở cuộc điều tra vào các cuộc gọi của ông Trump tới giới chức bang hôm 2/1 nghi để tìm cách thay đổi kết quả bầu cử. Bà tuyên bố cuộc điều tra của bà sẽ mở rộng ra ngoài phạm vi cuộc gọi của ông Trump, và hướng tới những nỗ lực nhằm tác động tới kết quả bầu cử.

Tại Washington DC, Tổng chưởng lý đặc khu Karl Racine cũng đang xem xét vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn nhà quốc hội ngày 6/1, sự kiện mà ông bị cáo buộc đã kích động đám đông người ủng hộ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm