Thứ sáu, 20/11/2020 - 16:20

Ông Trump cử quan chức nội các thăm Đài Loan, Trung Quốc lên tiếng

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục cử quan chức cấp cao thăm Đài Loan trong những tháng gần đây - một động thái có thể khiến Bắc Kinh tức giận.

Ông Trump cử quan chức nội các thăm Đài Loan, Trung Quốc lên tiếng - 1
Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Andrew Wheeler (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời ông Su Tseng-chang, quan chức cấp cao của Đài Loan cho biết, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ Andrew Wheeler dự kiến sẽ thăm Đài Loan trong thời gian tới.

"Theo lời mời, người đứng đầu EPA sẽ thăm Đài Loan để thảo luận hợp tác về các vấn đề bảo vệ môi trường", ông Su cho biết với các phóng viên hôm nay 20/11. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của chuyến thăm chưa được công bố.

EPA hiện chưa bình luận về thông tin trên, nhưng theo New York Times, chuyến thăm của ông Wheeler dự kiến kéo dài 3 ngày vào đầu tháng 12.

Đây sẽ là chuyến thăm thứ 3 của một quan chức cấp cao Mỹ tới Đài Loan trong bối cảnh Mỹ và Đài Loan tăng cường các hoạt động trao đổi. Trước đó, hồi tháng 8, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cũng có chuyến thăm Đài Bắc, tiếp đến là chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach hồi tháng 9. Trong các lần này, Trung Quốc đều điều động máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan.

Phản ứng về kế hoạch thăm Đài Loan của ông Wheeler, Trung Quốc tuyên bố phản đối mọi trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan, đồng thời hối thúc Washington tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”. “Trung Quốc sẽ có các phản ứng cần thiết và phù hợp tùy vào tình hình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức đầu năm 2017 đến nay, Mỹ đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích các thương vụ này. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Minh Phương

Theo Reuters